Người khiếm thị châu Á đầu tiên chinh phục “Nóc nhà thế giới”

(Sóng trẻ) - Ông Zhang Hong, 46 tuổi, người Trung Quốc, đã trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á và là người khiếm thị thứ ba trên thế giới chinh phục ngọn “Nóc nhà thế giới”. 

nguoi-khiem-thi-chau-a-chinh-phuc-dinh-everest-30521.jpeg
Ông Trương Hồng (Zhang Hong), 46 tuổi, người Trung Quốc, đã leo lên đỉnh núi Everest từ phía Nepal, trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: Reuters

Ông Trương Hồng đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849m cùng với ba người hướng dẫn vào ngày 24/5 và đã trở lại điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest ngày 27/5 vừa qua.

Chia sẻ với hãng tin Reuters (Anh), nhà leo núi người Trung Quốc cho biết:: “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác không thể làm được”.

Ông Trương Hồng thừa nhận bản thân cảm thấy rất sợ khi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi bị ngã do không thể tìm được trọng tâm. Tuy nhiên, ông luôn tự nhủ dù khó khăn đến mấy cũng phải đối diện với thách thức, hiểm nguy bởi đây là ý nghĩa của bộ môn leo núi. 

Sinh ra tại thành phố Trùng Khánh (Chongqing), ông Trương Hoành mất thị lực vào năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Lấy cảm hứng từ nhà leo núi khiếm thị người Mỹ Erik Weihenmayer từng chinh phục Everest năm 2001, ông Trương Hoành đã bắt đầu tập luyện với sự giúp đỡ của một người bạn chuyên hướng dẫn leo núi.

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 vừa qua sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch COVID-19.

Nguồn: Theo: Reuters

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Giải bài toán thích ứng của sinh viên ngành Báo chí qua tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI”

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 16/5, tọa đàm “Năng lực cạnh tranh của nhân lực trẻ trong thời đại AI” thuộc khuôn khổ Ngày hội Việc làm - AJC Job Fair 2026 đã cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và góc nhìn thực tế để thích ứng với thị trường lao động thời đại số.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Học viện Báo chí và Tuyên truyền giành giải ba Hội thi Olympic Triết học 2026

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Chiều 9/5, Hội thi Olympic Triết học năm 2026 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền về đích với một giải nhất và một giải ba chung cuộc. 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết tâm “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Sáng 6/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Xây dựng bản lĩnh chính trị cho sinh viên trong kỷ nguyên mới”.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN