Đắm mình trong triển lãm "Hương lụa tháng 6"

(Sóng trẻ) - Triển lãm “Hương lụa tháng 6” trưng bày 45 bức tranh lụa độc đáo, diễn ra từ ngày 18- 23/6 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

17.jpg
45 bức tranh với bốn đề tài, bút pháp, phong cách khác nhau nhưng tìm đến nhau để học hỏi, gắn kết tạo nên một nhóm vẽ trên lụa Sắc Việt. Ảnh: Vy Anh.

“Hương lụa tháng 6” là chủ đề triển lãm của Nhóm Sắc Lụa (Sắc màu Lụa Việt) với bốn họa sĩ: Tạ Hùng Việt, Đỗ Thu Hương, Nguyễn Thị Thiền và Hoàng Quốc Tuấn. Tình yêu với tranh lụa, mong muốn cống hiến, cùng chung tay đưa dòng tranh cổ truyền Việt Nam đến gần với công chúng, đã kết nối các họa sĩ cùng thăng hoa sáng tạo.

Nếu như họa sĩ Tạ Hùng Việt đem âm hưởng nhạc cụ dân tộc thổi hồn vào bức tranh tạo ra những tác phẩm đêm trăng huyền ảo...thì họa sĩ Đỗ Thu Hương say mê về đề tài văn hóa đồng bào vùng cao với những cô gái trong các bộ trang phục dân tộc nhiều nét hoa văn độc đáo, trong mọi hoạt cảnh.

Trong khi đó, họa sĩ Nguyễn Thị Thiền với tình yêu Hạ Long, muốn đưa vẻ đẹp nên thơ của di sản thiên nhiên thế giới với cách thể hiện lụa truyền thống, lối tạo hình hiện đại, phong cách nhẹ nhàng, đằm thắm. Cuối cùng là họa sĩ Hoàng Quốc Tuấn gây ấn tượng bằng những bức tranh lụa vẽ trẻ em với những nét ngây thơ trong trẻo tựa thiên thần...

19.jpg
Tác phẩm "Tơ vương 8" của Hoàng Quốc Tuấn. Ảnh: Vy Anh.

"Lụa là một trong những chất liệu trong trẻo, êm nhẹ, thanh khiết. Với những lời thầm thì, nỉ non, réo rắt, hân hoan, sâu lắng…trong những đêm trăng mang đậm hồn Việt. Nên chỉ lụa mới cho tôi cơ hội thể hiện bút pháp trong bối cảnh mặt trời hồng trên vách núi, với chàng trai, cô gái, hay những đêm trăng thanh bình cùng gương mặt các cô gái xinh tươi đang thả hồn trong những cung nhạc, tạo cảm giác thư thái nhẹ nhàng, êm sâu… Sau những tác phẩm “chín muồi” tham gia triển lãm lần này, tôi sẽ đi theo hướng tranh lụa, chính là tinh thần động lực phát triển tình yêu với lụa lâu dài của tôi”, họa sĩ Hùng chia sẻ. 

18.jpg
Triển lãm này là bước khởi đầu hòa nhập vào “làng Lụa Việt” khởi sắc những bước đi tiếp theo lan tỏa đến các nhà sưu tập, những công chúng yêu thích hội họa về lụa, hứa hẹn những triển lãm tranh lụa tiếp theo với nhiều đề tài mới... Mục đích cốt yếu là tiếp nối, phát triển tranh lụa, được xem là vốn quý của hội họa Việt Nam có nguy cơ bị quên lãng. Ảnh: Vy Anh.
20.jpg
Tác phẩm "Thiếu nữ Lô Lô 7" được Đỗ Thu Hương vẽ trong hơn một tháng. Nữ họa sĩ mất nhiều thời gian để quan sát thực tế, tìm ảnh chụp để tham khảo và chọn lọc màu sắc thể hiện lên tranh. "Vẽ lụa phải chồng rất nhiều lần, khi nào đạt hiệu quả về độ thẩm thấu, màu sắc ngấm vào từng thớ lụa, rửa không ra thì mới đạt", họa sĩ nói. Ảnh: Vy Anh. 
21.jpg
Tác phẩm khắc họa hình ảnh phụ nữ dân tộc Dao Thanh Phán ở Bình Liêu. Ảnh: Vy Anh.
22.jpg
Triển lãm diễn ra từ ngày 18- 23/6 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật4 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN