Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc 2016: Ẩm thực Hàn Quốc “độc tôn”

(Sóng Trẻ) - Vốn là một sự kiện giao lưu văn hóa - ẩm thực giữa hai quốc gia, nhưng tại lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 8 vừa qua, không khó để nhận ra sự “vắng bóng”, “lép vế” của ẩm thực Việt so với các món ăn đến từ nước bạn.

 

Người Việt thử món Hàn và người Hàn… cũng vậy


Diễn ra từ ngày 11/11 đến ngày 13/11 tại Quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 8 đã thu hút được sự quan tâm của hàng trăm nghìn khách tham quan. Trong số đó, nài các bạn trẻ Việt Nam, còn có một bộ phận không nhỏ những người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hà Nội.


4b927935c_123.png 


Các bạn trẻ thích thú với các món ăn Hàn Quốc...


Hàng chục gian hàng bày bán những món ăn đại diện cho đất nước củ sâm luôn trong tình trạng chật kín thực khách, thậm chí có thời điểm người ta phải xếp hàng dài để gọi đồ. Bên cạnh những cái mới lạ, nhiều món ăn Hàn dù đã quen thuộc, như: kim chi, gimbap, tteokbokki, chả cá, mỳ cay,… vẫn đủ sức níu kéo bước chân của các bạn trẻ.


11ea40fba_meolamkimchinnmakhongbihang1.jpg


55e325945_09d073af3_vlcsnap2016111301h36m23s926.png


11ea40fba_gimbaphanquoc_e37501a564ce5c3be53d41a1318a4fbe.jpg


...kể cả những món đã rất quen thuộc


Trong khi đó, các món ăn Việt Nam chỉ thấp thoáng ở những góc nhỏ trong không gian lễ hội hàng nghìn mét vuông, với vài xe bán rong bò bía, kẹo kéo. Để ý kỹ hơn, ta có thể phát hiện ra món Việt cũng xuất hiện trên bảng hiệu quảng cáo của nhiều gian hàng. Thế nhưng để ẩm thực Việt gây được dấu ấn, thì chỉ một chữ “phở” nhỏ nhoi, bên cạnh hàng loạt tên món ăn nước bạn, rõ ràng là không đủ. Chính bởi sự mờ nhạt ấy, khách tham quan Hàn Quốc đến với lễ hội không có cơ hội cảm nhận ẩm thực Việt, mà chỉ thưởng thức những món ăn quê hương được chế biến bởi người Việt.

 

Cơ hội quảng bá nào cho ẩm thực Việt?

 

Sự lấn át của những món ăn Hàn Quốc tại sự kiện là điều hoàn toàn có thể lý giải. Trước hết, lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc là dịp để phía Hàn Quốc quảng bá văn hóa - ẩm thực đất nước mình đến Việt Nam. Thêm nữa, với số đông khách tham quan là người Việt, những món Hàn mới chính là “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của các thực khách.

 

Tuy nhiên, với tính chất của một sự kiện giao lưu văn hóa - ẩm thực giữa hai quốc gia, đây cũng chính là cơ hội để món nn của Việt Nam được giới thiệu tới những người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại nước ta. Có thể không quan trọng số lượng quầy hàng, nhưng nhất thiết phải đảm bảo mỗi món ăn đều đậm đà hương vị dân tộc. Đáng tiếc thay, trên thực tế, ẩm thực Việt đã không thể nắm bắt cơ hội này để quảng bá mình với bạn bè quốc tế.

 


Thu Hà - Thanh Thanh

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN