Một chế độ ăn uống lành mạnh thực sự rất tốn kém
(Sóng trẻ)- “Ăn uống đúng cách thực sự mất nhiều chi phí hơn”, theo một nghiên cứu mới phân tích về chế độ ăn uống và thông tin giá tại 10 quốc gia.
Nghiên cứu cho thấy, những người có một chế độ ăn uống lành mạnh, chủ yếu là các chất chứa nhiều trong trái cây, rau, hạt, cá,... trung bình mỗi ngày chi tiêu nhiều hơn khoảng $1.5 so với những người ăn uống kém lành mạnh, chỉ tập trung vào thực phẩm chế biến, thịt và tinh chế hạt, ...
Người có một chế độ ăn uống lành mạnh sử dụng nhiều rau, củ, quả mỗi ngày
Nhà nghiên cứu Dariush Mozaffarian, giáo sư tại Đại học Harvard về sức khỏe cộng đồng chỉ ra rằng: "Những người ăn uống lành mạnh tiêu tốn thêm 550$ hàng năm, chi phí này có thể trở thành gánh nặng thực sự cho một số gia đình. Trong một tuyên bố khác, Mozaffarian cho biết: “Chúng ta cần nhiều chính sách để bù đắp những chi phí này”
Tuy nhiên, Mozaffarian chỉ ra rằng giá của một bữa ăn lành mạnh là nhỏ hơn so với chi phí của các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống (chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim), tiêu tốn 393 tỷ đô mỗi năm tại Mỹ, 1.200$ mỗi năm cho một người.
Không quá tốn kém
Mọi người thường cho rằng chế độ ăn lành mạnh tốn kém hơn, nhưng “đến nay, các bằng chứng khoa học về ý kiến này chưa được đánh giá một cách hệ thống, thậm chí không có sự khác biệt trong các chi phí riêng”, Mayuree Rao- nhà nghiên cứu nghiên cứu tại Đại học Harvard cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 27 nghiên cứu trước, đa số được thực hiện tại Hoa Kỳ (52%), một số diễn ra tại Canada, Châu Âu, Nam Phi, Nhật Bản, Brazil, New Zealand. Họ đánh giá sự khác biệt về giá thức ăn trong mỗi khẩu phần và so sánh giá thực phẩm trong các loại thực phẩm tương tự (ví dụ: sữa ít chất béo và sữa đủ chất béo), cũng như giá cả cho chế độ ăn uống tổng thể.
Chênh lệch giá lớn nhất thường thấy giữa các loại thịt và protein, trong đó các thức ăn lành mạnh trung bình có giá khoảng 30 xu cho mỗi phần ăn và nhiều hơn 47 xu cho mỗi 200 calo.
Giảm chi phí thức ăn
Một số thực phẩm lành mạnh như thịt bò và thịt gà lọc da có thể tốn kém hơn vì các sản phẩm này thường trải qua nhiều công đoạn trong quá trình chế biến.
Trong khi đó, thực phẩm không lành mạnh chi phí ít hơn do chính sách thực phẩm tập trung vào sản xuất tiền, hàng hóa số lượng lớn.
Các nhà nghiên cứu cho biết: việc tạo ra một hệ thống hỗ trợ việc sản xuất, vận chuyển và tiếp thị có thể làm tăng tính sẵn có và giảm chi phí thức ăn lành mạnh.
Theo Health
Phương Thu Hường
Báo mạng điện tử K32
Cùng chuyên mục
Bình luận