Tết Đoan ngọ ở 3 miền khác nhau thế nào?
(Sóng trẻ) - Tết Đoan Ngọ (5 tháng 5 âm lịch) ở Việt Nam còn gọi là Tết diệt sâu bọ, có nhiều khác biệt trong phong tục cúng Tết Đoan ngọ ở các vùng miền trên khắp đất nước.
Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) là ngày lễ mang ý nghĩa diệt trừ sâu bọ. Tùy theo vùng miền và mỗi gia đình, mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt cũng có sự khác biệt, nhưng có chung mong muốn có thể “diệt trừ sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật”.
Bên cạnh các món không thể thiếu là rượu nếp (cơm rượu) và trái cây, mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ khắp 3 miền cũng có những nét đặc trưng riêng tương ứng với truyền thống mỗi nơi.
Miền Bắc
Bánh gio chấm mật
Dù xuất hiện ở cả ba miền, bánh gio (tro) ở miền Bắc đặc biệt hơn khi được chấm cùng mật mía ngọt ngào. Bánh được làm bằng cách ngâm nếp trong nước tro đốt từ rơm, sau đó gói, luộc.
Những chiếc bánh có màu nâu vàng trong suốt, vị bánh có chút ngai ngái và vương mùi tro đặc trưng. Bánh chấm cùng mật mía, khi cho vào miệng sẽ cảm nhận sự ngọt ngào thanh mát, rất phù hợp cho ngày nắng nóng.
Bánh khúc người Nùng
Là loại bánh đặc sản của người Nùng ở Mường Khương, Lào Cai, bánh khúc đã dần phổ biến rộng khắp miền Bắc bởi hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt của chúng.
Nếp được lựa chọn thật kỹ, giã cùng lá khúc cho đến khi nhuyễn mịn rồi vo tròn. Lớp nếp xanh bên ngoài sẽ bọc lấy nhân đậu xanh giã, hành phi, mè đen hoà quyện với nhau bên trong. Bánh có thể được hấp hoặc chiên tuỳ theo khẩu vị từng gia đình.
Dù là kiểu chế biến nào, bánh khúc đều giữ được vị thơm ngon, béo bùi và màu xanh sẫm mướt mắt khiến ai nhìn thấy cũng đều muốn ăn.
Miền Nam
Bánh ú nước tro
Là phiên bản Nam bộ của bánh gio miền Bắc, bánh ú nước tro nhỏ nhắn, xinh xắn với hình chóp ngộ nghĩnh. Bánh được gói trong một lớp lá, thường là lá tre hoặc lá chuối, phần nếp có màu nâu vàng rất đẹp, nhân là đậu xanh giã nhuyễn bùi, béo, ngọt nhẹ.
Chè trôi nước
Không chỉ xuất hiện vào dịp 23 tháng Chạp, chè trôi nước còn được người miền Nam làm và thưởng thức trong ngày Tết Đoan ngọ.
Miền Trung
Thịt vịt
Những món ăn gắn với các dịp lễ đều mang ý nghĩa quan trọng, thịt vịt trong Tết Đoan ngọ ở miền Trung cũng không là ngoại lệ.
Đây là dịp tiết trời dần oi bức và nóng nực, thịt vịt có tính hàn sẽ giúp cơ thể cân bằng lại. Đầu tháng 5 âm lịch cũng là lúc những chú vịt béo ú, thịt ngon mềm và không bị hôi. Cách chế biến đa dạng như cháo vịt, vịt quay, vịt nướng...
Chè kê
Là một trong những loại thực dưỡng, hạt kê được người miền Trung ưu ái chế biến thành món chè kê thanh mát, bổ dưỡng dành riêng cho ngày Tết Đoan ngọ.
Nguồn: Tổng hợp