Tỉ lệ ly hôn tăng: Biểu hiện của văn minh hay là sự bồng bột

(Sóng trẻ) - Gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền nhau hình ảnh một cô gái linh đình tổ chức tiệc ly hôn. Và trên thực tế, hiện nay tỉ lệ ly hôn tại Việt Nam tăng nhanh và mạnh. Vậy số lượng cặp vợ chồng trẻ ly hôn gia tăng là biểu hiện của văn minh hay là kết quả của sự bồng bột. 

Theo số liệu thống kê cho thấy, số vụ ly hôn ở Việt nam hiện đang ở mức hơn 60.000 vụ/ năm, tương đương 0,75 vụ/ 1000 dân. Với số liệu này có nghĩa rằng cứ 4 cặp đăng ký kết hôn thì sẽ có 1 cặp ly hôn. Điều đặc biệt con số này tập trung chủ yếu tại các thành phố. Có ý kiến cho rằng tỷ lệ ly hôn cao chứng tỏ sự phát triển của xã hội và đây là biểu hiện của sự văn minh. Vì điều này thể hiện rằng, con người thời đại này có tính độc lập ngày càng cao, đặc biệt là phụ nữ. Thứ hai, thể hiện người ta không còn chịu đựng nhau nữa mà đều có những tiêu chuẩn rõ ràng để sống và phát triển. 

Đặt vào những câu chuyện xưa kia, khi bố mẹ, ông cha ta sống có thể gặp chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nhưng không chia tay vì còn sợ chuyện con cái. Hoặc vì nghĩ đến mặt mũi họ hàng hai bên, cái nhìn của người ngoài, sự đánh giá dè bỉu của người đời mà không dám nghĩ đến hai từ “ly hôn”. Vậy phải chăng việc dám và chấp nhận ly hôn là bước tiến bộ và biểu hiện của nếp sống văn minh thời nay. Quan điểm cho rằng hạnh phúc là khi con người có quyền tự do lựa chọn, và quyền đó không bao giờ hết hạn. 

photo1639138151631-16391381519567660439.jpg
Cô gái T.T.X tưng bừng mở tiệc ly hôn thành công. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Nhưng xét ở một góc độ khác, liệu hạnh phúc sẽ có được bằng cách nghĩ đến bản thân mình đầu tiên và sống dựa theo cảm xúc cá nhân. Trên thực tế, để tiến đến cuộc hôn nhân không hề đơn giản, đó là sự kết tinh của tình yêu đôi lứa, sự thấu hiểu và chấp nhận lẫn nhau. Nhưng hiện nay số lượng ly hôn ở giới trẻ tăng “nhanh chóng mặt”. Cái “văn minh” được đề ra ở trên phải chăng chỉ đang che đi “sự ích kỷ” và “bồng bột” trong cách nghĩ của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Yêu nhau, kết hôn được một thời gian, cãi nhau, bất đồng quan điểm rồi chia tay trong sự ngỡ ngàng của người thân. Điều này thể hiện họ không hề tôn trọng tình yêu của mình, không phí hoài thời gian và công sức mình từng gây dựng tổ ấm. Thực trạng này đang cho thấy sự mất ổn định về tinh thần, thiếu bền vững của gia đình, sự lỏng lẻo trong các mối quan hệ của giới trẻ. 

Trước mắt, việc gặp vấn đề về tình cảm dẫn đến ly hôn, sẽ tác động trực tiếp vào tâm lý của các bạn trẻ. Vội vàng chấp nhận việc kết hôn khi chưa tìm hiểu về nhau hoặc chưa ổn định về mặt kinh tế là những nguyên nhân lớn nhất. Sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân, nhiều bạn trẻ sẽ có tâm lý ngại yêu, ngại tiếp xúc, dần thu hẹp mình với xã hội. Những áp lực từ đối phương, gia đình dồn nén sau hôn nhân đổ vỡ khiến người trẻ.

photo41529887223533271640183-1-2095-6969-1606725329.jpg
Khi bố mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con trẻ. (Ảnh: Sưu tầm)

 

Không chỉ tác động đến chính bản thân, những người con trong gia đình có bố mẹ ly hôn cũng bị tác động trực tiếp. Số lượng gia đình ly hôn tăng cao đồng nghĩa với tỷ lệ cô lập, trầm cảm của thanh thiếu niên trong những gia đình đổ vỡ cũng tăng. Bởi lẽ, khi là con cái trong một gia đình có sự bất ổn về mặt tình cảm. Chắc chắn, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ. Tận mắt chứng kiến những cuộc tranh cãi dài, căng thẳng sẽ gây nên sự ám ảnh sau này cho các con. Về lâu về dài, các bạn sẽ có những tư tưởng sai lệch, không biết trân trọng các mối quan hệ xã hội và có hành động tiêu cực. Thực tế đã được chứng minh, nhiều tệ nạn xã hội được xảy ra từ những đứa trẻ có một gia đình không hạnh phúc. 

Ngoài ra, xét theo góc độ văn hoá, tình trạng ly hôn ảnh hưởng đến những giá trị văn hoá truyền thống. Điều đó thể hiện sự sai lệch về tư tưởng và suy nghĩ của một số bộ phận hiện nay. Con người sống có quyền có cái tôi cá nhân của mình, có quyền được lựa chọn những cần biết cách hợp lý, cân nhắc nhất là trong chuyện hôn nhân. Vì hôn nhân là chuyện quan trọng của cuộc đời mình, cần biết trân trọng và gìn giữ. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hoà thuận, hạnh phúc thì xã hội mới phồn vinh. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN