Trung Quốc trình diễn sức mạnh với bộ ba hạt nhân và “robot sói” trong lễ duyệt binh
(Sóng trẻ) - Trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã trình diễn kho vũ khí hiện đại, từ bộ ba hạt nhân cho đến các hệ thống laser, thiết bị không người lái và “robot sói”.
Trung Quốc trải qua nhiều thập niên theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân đội toàn diện, với ngân sách quốc phòng tăng mạnh kể từ giữa những năm 1990. Dù không trực tiếp tham gia xung đột lớn nào trong thời gian qua, họ vẫn duy trì các hoạt động tập trận quy mô lớn, trong đó có khu vực eo biển Đài Loan.
Trong lễ duyệt binh ngày 3/9, Trung Quốc đã trưng bày kho vũ khí hạt nhân phóng từ không, biển và đất liền. Bộ ba hạt nhân DF-61, JL-3 và JL-1 được xem là biểu tượng cho hy vọng giữ vững vị trí sánh ngang với những cường quốc quân sự hàng đầu.
Tâm điểm của lễ duyệt binh là đội hình hạt nhân, với các bệ phóng tên lửa được bố trí thành cụm bốn trên những xe vận tải cỡ lớn, đi kèm ký hiệu bằng chữ cái La-tinh để dễ nhận diện. Theo Tân Hoa xã, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai giới thiệu bộ ba hạt nhân, được gọi là “quân át chủ bài chiến lược” nhằm bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia.
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-61, mỗi quả đặt trên xe vận tải 16 bánh cỡ lớn và chưa rõ về việc có được trang bị đầu đạn của các tên lửa này. Theo Hans Kristensen - chuyên gia thuộc Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ, đây chính là “bất ngờ lớn nhất” đối với giới quan sát phương Tây.
Tầm bắn của DF-61 được ước tính khoảng 12.000 km, dựa trên mẫu tiền nhiệm là DF-41. Với tầm bắn này, nó có thể vươn tới Washington từ Bắc Kinh. Đây là một trong 8 - 9 loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Trung Quốc đang sở hữu, làm dấy lên nhiều tranh luận về mức độ răn đe hạt nhân. Chuyên gia Kristensen đặt vấn đề: “Liệu cần bao nhiêu phương thức phóng ICBM thì mới đủ để đảm bảo khả năng răn đe?”.
Trong lễ duyệt binh, bên cạnh DF-61, Trung Quốc cũng giới thiệu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-3. Đây là loại tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM), thiết kế dành riêng cho 6 tàu ngầm lớp Tấn (Jin-class) của Trung Quốc. JL-3 có tầm bắn trên 10.000 km, tức đủ khả năng vươn tới nhiều mục tiêu ở lục địa khác từ vùng biển Trung Quốc.
Mảnh ghép cuối cùng trong bộ ba hạt nhân là JL-1, tên lửa hạt nhân phóng từ trên không. Sự xuất hiện của JL-1 đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc sở hữu trọn vẹn khả năng răn đe hạt nhân trên không, biển và đất liền. Đây có thể là bước tiến đưa Trung Quốc vào nhóm ít các cường quốc hạt nhân toàn diện, vốn trước nay chỉ có Mỹ, Nga, Ấn Độ và có thể cả Israel.
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có khoảng 600 đầu đạn hạt nhân và đang bổ sung thêm khoảng 100 đầu đạn mỗi năm. Washington dự đoán Trung Quốc muốn đạt 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035. Dù quy mô nhỏ hơn nhiều so với Mỹ và Nga, phần nhỏ trong số đó cũng đủ để tạo ra mối đe dọa đáng kể.
Bên cạnh bộ ba hạt nhân, Trung Quốc còn trình diễn 2 mẫu tàu ngầm không người lái cỡ lớn, dài từ 18-20m. Trong đó có mẫu AJX002 được chở bằng xe chuyên dụng tám bánh kéo dài, nằm trong một chương trình vũ khí chiến lược.
Với kích thước lớn, chúng khác biệt so với các loại tàu không người lái cỡ nhỏ mà Ukraine từng sử dụng ở Biển Đen. Những thiết bị này vẫn chưa rõ về năng lực thực tế, nhưng việc xuất hiện trong lễ duyệt binh cho thấy Trung Quốc muốn nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại khu vực biển Thái Bình Dương.
Hai hệ thống laser phòng không đặt trên tàu và trên đất liền được xuất hiện trong lễ duyệt binh. Hệ thống này là giải pháp tiết kiệm để chống lại máy bay không người lái. Đây cũng là công nghệ mà Anh dự kiến áp dụng từ năm 2027 nhằm đối phó với máy bay không người lái của lực lượng Houthi ở Yemen.
Một số thiết bị không người lái bốn chân, hay còn gọi là “robot sói”, cũng xuất hiện trong lễ duyệt binh. Thay vì tự di chuyển, chúng được đặt trên các phương tiện khác. Dù chưa vượt trội so với các loại robot đang được sử dụng ở Ukraine, giới quan sát nhận định Trung Quốc có thể sản xuất chúng với số lượng lớn nhờ năng lực công nghiệp trong nước.
Lễ duyệt binh lần này không chỉ là dịp để phô diễn sức mạnh quân sự, mà còn thể hiện rõ tham vọng hiện đại hóa lực lượng vũ khí của Trung Quốc trên mọi mặt trận. Các thiết bị mới cho thấy họ đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ chiến lược. Đồng thời, Trung Quốc muốn tinh tế gửi đi thông điệp về vị thế quân sự ngày càng nổi bật của mình trên trường quốc tế.
Nguồn: The Guardian