Khai mạc triển lãm “Nguyễn Trọng Đoan – Gốm và tranh khắc”


(Sóng Trẻ) - Chiều 31/10, triển lãm “Nguyễn Trọng Đoan – Gốm và tranh khắc” với chủ để Hơi thở phồn thực đã được khai mạc tại Âu Cơ Gallery (Đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội). Triển lãm cũng là khoảnh khắc giúp người xem nhìn lại một chặng đường đã qua của Gốm Đoan.

Tới dự buổi khai mạc có đồng chí Lương Xuân Đoàn, Phó Vụ trưởng vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương,  đông đảo các nghệ nhân, họa sỹ và những người yêu thích nghệ thuật gốm Đoan.

185534372_m1.jpg


Triển lãm trưng bày hơn 200 tác phẩm độc bản làm từ gốm và tác phẩm tranh khắc là dấu ấn tinh thần phồn thực, là biểu hiện triết lý của tín ngưỡng dân gian. Các tác phẩm nghệ thuật này chứa đựng tính nhân văn cao cả, nói lên khát vọng sống, khát vọng về sự phì nhiêu và phồn vinh của đời sống con người.

Với tinh thần đi tìm sự tự do trong nội tại mỗi tác phẩm, gốm Đoan thường có tông màu trầm, hết hợp với màu nâu tự nhiên của đất làm dội lên những âm vang xưa cũ. Trong khoảng mười năm trở lại đây, đặc điểm mới mẻ dễ nhận ra nhất của gốm Đoan là chất hội họa của hình trên thân gốm. Đó là sự thoải mái phóng túng nhưng vẫn hài hòa tự nhiên với sức căng bề mặt của thân gốm.


18536fac7_m2.jpg
 

Có thể nói họa sỹ Nguyễn Trong Đoan đã thực hiện thành công việc đưa hội họa hiện đại lên gốm - một điều mà từ trước tới nay chưa ai làm được. Và ông đã thực sự trở thành một người nghệ sỹ lớn của nền nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam.

Luôn mới mẻ và không lặp lại, đó là con đường sáng tạo mà Nguyễn Trọng Đoan đã và đang đi qua. Triển lãm “Nguyễn Trọng Đoan – Gốm và tranh khắc” là cơ hội để chính tác giả cũng như công chúng yêu nghệ thuật tiếp xúc với các tác phẩm trong giai đoạn hơn một thập kỷ trở lại đây.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ ngày 31/10 đến 15/11/2010.

Linh Chi
Báo Mạng điện tử K.27
Học viện áo chí và Tuyên truyền.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN