Người dân nô nức mua giò chả, bánh chưng đón Tết
(Sóng trẻ) - Tết Nguyên đán tới gần là lúc nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Giò chả, bánh chưng trở thành những mặt hàng được người tiêu dùng săn đón mỗi dịp Tết.
Đến mỗi dịp Tết, người dân lại “đổ xô” tới những địa điểm bán giò, chả, bánh chưng có uy tín để chuẩn bị đủ thực phẩm cho những ngày quan trọng.
Tại Hà Nội, dù có rất nhiều cửa hàng giò chả phục vụ khách hàng nhưng các cửa hàng lâu đời, giữ được hương vị cổ truyền vẫn là sự ưu tiên của nhiều gia đình. Tại cửa hàng giò chả trên con phố Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thu hút một số lượng lớn khách hàng. Với hơn 40 năm hoạt động, nơi đây mỗi ngày đón hơn trăm lượt khách hàng ghé mua giò bò, giò lụa, nem chua,...
Đặc biệt, vào khung giờ cao điểm từ 15 - 16h chiều, cửa hàng đón tiếp khoảng 50 khách hàng đến xếp hàng chờ mua giò chả.
Bên cạnh đó, cửa tiệm giò chả đắt hàng khác trên phố Hàng Vải cũng là địa chỉ quen thuộc mỗi dịp cận Tết của người dân sống tại “phố hàng và nhiều thực khách khác. Với mức giá 180.000 - 220.000 đồng, người tiêu dùng có thể đem về mâm cơm tết những phần giò, chả hay bánh chưng chất lượng và ngon miệng.
Hàng năm, bà Nguyễn Thị Hòa (Ba Đình, Hà Nội) vẫn luôn chọn của hàng này để mua thực phẩm cho mâm cỗ tết. Bà cho biết giò, chả tại đây không chỉ sạch sẽ, thơm ngon mà giá cả cũng ổn định.
“Cửa hàng giò, chả trên phố này có rất nhiều mặt hàng và đều có sức hút riêng. Tôi thấy giò, chả, đặc biệt là chả mỡ tại của hàng có vị ngon đặc trưng, không pha tạp gia vị hay phẩm màu”, bà Hòa bày tỏ.
Toạ lạc tại phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một cửa hàng chuyên bán các món truyền thống như: giò, chả, thịt bò khô, nem chạo, bánh chưng,... phục vụ người dân đón Tết. Tại đây, những người bán hàng luôn cẩn thận chuẩn bị và đóng gói những phần giò, chả trước khi giao tới tới tiêu dùng.
Ông Văn Tuấn - người bán hàng tại cửa hàng cho biết: “Vào những ngày cận Tết, lượng khách hàng đông hơn so với ngày thường. Năm nay, số lượng giò, chả bán ra không có sự chênh lệch nhiều, nhưng số lượng bánh chưng bán được nhiều hơn so với năm trước.”
Bên cạnh những cửa hàng lâu năm, người dân cũng tìm tới các siêu thị để mua bánh chưng, giò chả bởi sự đa dạng về thương hiệu và tính tiện lợi.
Bạn Vân Khánh (Thanh Xuân, Hà Nội) thường mua bánh chưng hút chân không mỗi dịp Tết vì tính tiện lợi và dễ dàng bảo quản. “Mỗi lần mua, mình thường mua 3 tới 4 cái mang về quê. Khi ăn, mình cho bánh chưng vào hâm nóng, bánh vẫn có độ dẻo, thơm của gạo nếp”, Vân Khánh chia sẻ.
Những chiếc bánh chưng hút chân không thường có giá dao động từ 70.000 - 130.000 nghìn đồng. Với hạn sử dụng từ 10 - 15 ngày, dòng bánh chưng này được các siêu thị nhập số lượng lớn về để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết.
Chị Ngân Lan - nhân viên bán hàng tại một siêu thị (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ về số lượng bánh chưng hút chân không: “Tết năm nay, chúng tôi nhập khoảng 1000 - 1200 chiếc bánh chưng hút chân không. Có rất nhiều nhà phân phối, nhưng cái tên được khách hàng ưa chuộng nhất là bánh chưng làng Tranh Khúc”. Ở các siêu thị, nhiều loại giò, chả cũng được bày bán đa dạng về thương hiệu và hương vị.
Để chuẩn bị đầy đủ cho các mâm cúng gia tiên, làm cỗ Tất niên, giò chả hay bánh chưng là những món thực phẩm không thể thiếu. Trong những ngày giáp Tết, số lượng các loại thực phẩm này được người tiêu dùng mua ngày càng nhiều, bởi chúng không chỉ là món ăn truyền thống đặc trưng cho Tết Nguyên Đán mà còn mang giá trị văn hóa lâu đời, góp phần giữ gìn phong tục gia đình và thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên.