Sản xuất rau sạch gắn liền với bảo vệ môi trường
Trước đây, nông dân trồng cấy tự phát, sử dụng hóa chất, phân hóa học để tăng năng suất rau trồng dẫn đến đất canh tác bị ảnh hưởng nặng nề. Nhận thấy nhu cầu rau sạch ngày một tăng cao, tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp tập trung và việc bảo vệ môi trường đất, năm 2004, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam được thành lập, tập hợp bà con trồng rau màu trên địa bàn phường.
Ông Lê Hồng Minh, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam cho biết, hiện nay hợp tác xã có khoảng 400 xã viên tham gia trồng rau an toàn trên diện tích khoảng 74,4 héc ta. Điều này đã giải quyết được nhu cầu việc làm và giúp tăng thu nhập cho người dân. Bà con ở đây đều canh tác rau màu theo hướng an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để đốt cháy giai đoạn phát triển của cây, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng. Phân bón được ưu tiên lựa chọn là phân hữu cơ, phân vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học.
“Dưới sự quản lý và hướng dẫn, tuyên truyền của hợp tác xã thì tới nay bà con nông dân đã trồng rau hoàn toàn theo quy trình sản xuất rau an toàn, tăng cường sử dụng phân hữu cơ và hạn chế phân vô cơ. Đối với các hộ kinh doanh thì phân vô cơ vẫn được sử dụng để bón thúc bởi hiệu quả cao. Dù vậy, từ lúc bón phân tới lúc thu hoạch là 10-15 ngày nên vẫn đảm bảo chất lượng rau an toàn”, ông Lê Hồng Minh chia sẻ.
Được biết, rau an toàn Lĩnh Nam hiện được phân phối đến các cơ quan, trường học, siêu thị và nhiều tiểu thương ở chợ. Ngoài ra, bà con còn được Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông lâm sản Thực phẩm Đông Nam Á thu mua rau sạch tại vườn.
Bà Nguyễn Thị Thơm (tổ 24, phường Lĩnh Nam) tiết lộ: “Để phòng trừ sâu bệnh gây hại, bà con nông dân đã áp dụng các biện pháp sinh học như sử dụng chiết xuất từ các cây trồng nhiều tinh dầu để phun trừ sâu bệnh. Trồng xen các cây có chứa tinh dầu, màu sắc cũng như dụ thiên địch như chuồn chuồn, chim chóc đến xua đuổi côn trùng, hạn chế sâu bệnh. Việc trồng rau hữu cơ đòi hỏi người trồng phải am hiểu đặc tính của các loại cây cũng như côn trùng, phải bỏ nhiều công chăm sóc và cần nhiều thời gian mới có kết quả”
Tại hợp tác xã hiện nay, đa số bà con trồng rau là phụ nữ lớn tuổi. Bà Vũ Thị Mão (tổ 23, phường Lĩnh Nam) năm nay đã 71 tuổi, nhưng vẫn tích cực tăng gia sản xuất. Bà Mão chia sẻ: “Theo tiêu chuẩn, mỗi gia đình ở đây sẽ được hợp tác xã chia đất để canh tác, nhà nào không có nhu cầu sử dụng thì cho người khác mượn. Ngoài ra còn được hỗ trợ rất nhiều từ lưới che, nguồn nước sạch đảm bảo tưới tiêu dẫn về tận luống và thường xuyên được chỉ dẫn về quy trình trồng rau an toàn, có các lớp tập huấn dạy cách làm phân hữu cơ từ đậu tương, cá và rác thải sinh hoạt”. Chính vì thế, chất lượng cũng như sản lượng rau của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam ngày càng một tốt lên.
Trước tình trạng thị trường phân bón thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột Nga – Ukraine, ông Lê Văn Vinh, người chuyên cung cấp phân bón, hạt giống cho nông dân Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam khuyến khích bà con sử dụng phân bón hữu cơ. Theo ông Vinh, phân đạm đang là mặt hàng tăng giá nhiều nhất hiện nay, tăng tới 100%. “Phân bón hữu cơ có công dụng rất tốt trong việc cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất sinh học của đất, giúp đất ngày càng trở nên tốt hơn. Nên bà con đến mua phân bón tôi đều giới thiệu mua sang phân hữu cơ. Ngoài ra tôi còn hướng dẫn bà con sử dụng sản phẩm men vi sinh để tự ủ phân. Loại này có giá thành rẻ, hiệu quả cao, không bốc mùi hôi thối lại vô cùng an toàn”, ông Vinh chia sẻ.
Với mô hình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội thường xuyên thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn nhằm kiểm soát chặt chẽ việc lưu hành và sử dụng của người dân; phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt 20.000 thùng chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các vùng trồng rau an toàn để bảo vệ môi trường...
Mô hình sản xuất rau an toàn đã thay đổi thói quen canh tác của người dân phường Lĩnh Nam, vừa đem tới hiệu quả kinh tế cao, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả người trồng lẫn người sử dụng.