Thưởng thức bún cá Thái Bình tròn vị giữa lòng thủ đô
(Sóng trẻ)- Trong con ngõ chật hẹp không đủ cho hai chiếc xe máy cùng ra vào một lúc ấy, bao nhiêu vị khách vẫn quyết định gắn bó với bún cá Thái Bình. Có lẽ không chỉ vì món ăn thơm nn, bổ dưỡng, đậm chất quê hương ấy mà còn bởi chính sự niềm nở, chân thành của hai vợ chồng cô Hằng.
Những ai hay có dịp đi qua con ngõ 21D (phố Hàng Bài, Hoàn Kiếm), nhất là tầm trưa, đều nhận thấy ở đây lúc nào cũng đông khách, người ra người vào vô cùng tấp nập.
Ngay đầu ngõ là một quán bún riêu nn, nhưng phải đi sâu vào thêm tầm 10m nữa mới tới quán bún cá Thái Bình nổi tiếng cả khu phố cổ.
Nơi đây đã chiếm được tình cảm của rất nhiều thực khách ở mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên, những người đang đi làm, người đã có tuổi và cả những vị khách nước nài đến thăm Việt Nam.
Người ta chỉ quen gọi hàng bún cá này là Bún cá 21D Hàng Bài. Không tên tuổi, cũng không biển hiệu phô trương, quán chỉ có một chiếc biển nhỏ ghi tên "Bún cá Thái Bình" treo ngay đầu ngõ.
Chủ quán bún cá là hai vợ chồng cô Hằng- đều là người gốc Thái Bình, vì thương nhớ quê hương và muốn đưa món ăn đặc sản của quê hương đến với nhiều người nên đã quyết tâm mở bán món ăn này.
“Trước đây bươn chải, cô buôn ít đồ Thái Lan, chú bán trà đá ngay đầu ngõ. Xa quê lâu lắm rồi, nhiều khi trên đất này thèm tí bún cá, thấy bảo cũng nhiều nơi nổi tiếng cô tìm đến ăn mà chẳng đúng vị. Là cái vị cô ăn từ hồi bé ti, từ ngày bát bún cá Thái Bình chỉ có 2 hào, 5 hào, với 1 đồng, cái vị nó ngấm vào tận xương tủy… ” Cô Hằng chia sẻ
.
Tô bún cá ở đây đầy đặn, màu sắc hài hòa bắt mắt,
khiến bất cứ thực khách nào cũng không thể kiềm lòng
Cõ lẽ, điều đặc biệt nhất khiến bún cá Thái Bình khác với những loại bún cá khác đó chính là cách mà người đầu bếp chọn lựa, xử lý, tẩm ướp và chế biến cá. Nếu bún cá Hải Phòng, bún cá Hà Nội dùng cá rô phi chiên giòn, hay bún cá Ninh Hòa sử dụng chả cá thu, thì bún cá Thái Bình lại sử dụng cá quả để làm nên tô bún thơm nn, khó cưỡng.
Cá quả sau khi làm sạch sẽ được luộc chín, gỡ thịt, bỏ lại xương và đầu để ninh lấy nước dùng. Thịt cá được cắt vừa miếng ăn, không chiên mà tầm ướp rồi om trong vòng 3 giờ đồng hồ. Thịt cá quả chắc,chứ không bở, vừa mềm vừa béo, vàng ươm, không bị tanh, thấm gia vị, ăn rất vừa miệng.
Cá quả được lọc thịt, tẩm ướp và om kỹ chắc thịt
Khác với các loại bún khác, bún cá Thái Bình chỉ chan vừa đủ nước dùng, xăm xắp, không nhiều cũng không ít, nước thơm, đậm vị ngọt thanh của cá. Vì thế nên, nhiều người vẫn nghĩ và gọi bún cá Thái Bình là bún trộn.
Giống với bún bò huế, bún cá Thái Bình sử dụng loại bún sợi to, tròn gần bằng đầu đũa ăn cơm. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải, rau rút...vv mùa nào thức ấy. Mỗi loại lại khiến bún có vị nn khác nhau.
Sợi bún trắng, tròn, to gần bằng đầu đũa ăn cơm
Đến ăn bún cá Thái Bình ở đây, các thực khách còn bị ấn tượng bởi những lọ măng chua do chính tay cô chủ quán làm. Sợi măng giòn, chua chua, cay cay, ngọt ngọt làm bát bún cá trở nên tròn vị, khiến người thưởng thức ăn hết một bát lại muốn ăn thêm bát thứ hai.
Cô Hằng chia sẻ: " Nhiều khách tới đây nhiều cũng chỉ vì "nghiện" món măng chua. Vài người còn đặt cô làm riêng cho vài lọ mang về nhà ăn dần. Măng làm tới đâu hết tới đó nên không bao giờ bị quá chua cả."
Măng ăn kèm, chua cay ngọt, ăn vừa miệng khiến thực khách bị “nghiện”
Mỗi bát bún của cô Hằng đều được điểm thêm vài miếng tóp mỡ chiên giòn, beo béo, vài lát hành khô, chút rau thì là và hai miếng cà chua bổ cau. Tất cả hoà quyện với nước dùng, cá, bún, thật dễ khiến những người sành ăn nhất cũng phải siêu lòng.
Bạn Trần Bạch Tuyết (ĐH Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: “Không dễ để tìm được một quán bún cá nn đúng chuẩn Thái Bình như này. Sợi bún to, cá vàng, chắc thịt, đặc biệt là không bị tanh, nước dung đậm vị, ăn không bị ngán.”
Trong con ngõ chật hẹp không đủ cho hai chiếc xe máy cùng ra vào một lúc ấy, bao nhiêu vị khách vẫn quyết định gắn bó với bún cá Thái Bình. Có lẽ không chỉ vì món ăn thơm nn, bổ dưỡng, đậm chất quê hương ấy mà còn bởi chính sự niềm nở, chân thành của hai vợ chồng cô Hằng.
Con ngõ nhỏ lúc nào cũng đông khách
mặc dù vừa phải ăn vừa phải tránh xe qua lại
Dù lúc nào cũng tất bật với việc bưng bê, dọn chỗ ngồi khách, chuẩn bị cho khách từ đôi đũa, chiếc thìa sạch, quả quất, quả ớt,... nhưng 2 vợ chồng vẫn luôn nở nụ cười tươi, thân thiện. Có lẽ đây mới chính là gia vị tự nhiên nhất, thơm thảo nhất reo rắc tạo nên bún cá chuẩn vị kia.
Nguyễn Quỳnh
Báo chí ĐPT K34A2
Cùng chuyên mục
Bình luận