Chợ thịt gà giá rẻ bất thường
(Sóng Trẻ) - Được bày bán tràn lan và công khai, giá cả lại rẻ hơn 40 - 50% so với thịt gà thường (chỉ khoảng 30.000- 35.000 đồng/kg), chợ thịt gà ở chợ tạm, cầu Lủ, Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội đang được rất người tiêu dùng tìm đến.
Chợ…hút khách
Chợ thường họp vào các buổi chiều trong ngày nên người đến mua khá tấp nập. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ một đoạn đường ngắn dọc hai bên cầu nhưng có hơn 10 quán bán gà làm sẵn được bày bán tràn lan hai bên vỉa hè.
Các chủ cửa hàng đều giới thiệu đây là gà mía, gà ta đẻ trứng thải loại, giá chỉ 30.000- 35.000 đồng/kg bán lẻ, mua nhiều có thể giảm giá và được “khuyến mại” cả chân gà.
Chính vì giả cả rẻ, mức ưu đãi hấp dẫn nên các cửa hàng rất đông khách. Khách hàng tìm đến khu chợ này chủ yếu là những chủ cửa hàng cơm bụi và người có thu nhập thấp. Anh Nguyễn Văn Thịnh- một công nhân xây dựng trên địa bàn, người vừa mua 2 con gà cho biết: “Thỉnh thoảng anh có đến đây mua thịt gà về nấu cơm cho thợ, giá rẻ mà ăn cũng được, không sao cả”.
Không ít khách hàng vẫn còn e dè khi mua thịt gà ở đây, nhưng sau khi được bà chủ động viên: “Không sao đâu! Chị bán hàng ở đây suốt, có vấn đề gì cứ ra đây chị khắc giải quyết. Bao nhiêu người ăn rồi có bận gì đâu”, lại thấy giá rẻ nên vẫn mua dù không biết rõ nguồn gốc của số gà trên.
Gà có màu trắng bệch và thâm tím
Rẻ, liệu đã an toàn?
Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết: gà mía mua buôn cũng đã 50.000- 55.000 đồng/kg, làm thịt xong bán cũng phải 65.000- 70.000 đồng/kg, trong khi đó, các sạp gà giá rẻ kia lại bán với giá 30.000- 35.000 đồng/kg.
Điều đáng nói, mỗi sạp hàng đều bày bán từ 5-7 con gà đã làm thịt sẵn trên mặt bàn. Số còn lại được đựng trong thùng xốp và ướp đá. Lý giải việc gà được phải ướp đá, một chủ cửa hàng giải thích: “Ướp đá là để giữ cho gà tươi lâu, đảm bảo chất lượng”.
Tuy được giới thiệu là gà mía, gà ta đẻ trứng thải loại nhưng thịt gà không có màu vàng của gà ta hay màu trắng bóng của gà mía. Nhìn bằng mắt thường dễ nhận thấy, gà được bày bán ở đây đều có màu trắng bệch và thâm tím.
Khi được hỏi về chất lượng thịt gà bán ở đây, chị Nguyễn Thị Hạnh (32 tuổi) cho biết: “Chất lượng có thể không bằng những nơi khác nhưng nó cũng là thịt gà mà giá lại rẻ nên chị mua”.
Một chủ cửa hàng tên Phương cho biết: “Gà nhập chủ yếu từ chợ đầu mối dưới Thường Tín”. Nhưng một tiểu thương (xin giấu tên) gần đó lại nói rằng: “Có thể gà này là nhập từ bên Trung Quốc về, đã lâu ngày nên có màu thâm tím và được ướp đá”.
Giá gà ở chợ tạm, Cầu Lủ, Kim Giang rẻ một cách bất ngờ khiến chúng ta không thể không hoài nghi về nguồn gốc và chất lượng của loại thực phẩm này. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để kiểm tra số gà trên nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng cùng các Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn hàng gia cầm bẩn nhập lậu về Việt Nam. Mới đây nhất vào ngày 10/5, Đội quản lý thị trường số 30, kết hợp với Công an huyện và Trạm thú ý huyện Thường Tín đã tạm giữ một xe mang biển kiểm soát Hải Dương và một xe mang biển kiểm soát Hải Phòng, chở khoảng 2 tấn gà nhập lậu, đang trên đường đến huyện Thường Tín tiêu thụ. Cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 12, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Đội cảnh sát môi trường Công an quận Thanh Xuân bắt giữ 800 kg gà được nhập lậu từ Trung Quốc. Tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch. |
Triệu Quang
Lớp Báo ảnh K.29