Dấu ấn cá nhân tại triển lãm "Phan Minh Chau Rock Ballad in Color"

(Sóng trẻ) - Triển lãm "Phan Minh Chau Rock Ballad in Color" là kết quả của sự cộng hưởng giữa tính hội họa và tính âm nhạc, thể hiện phong cách sáng tác độc đáo, tinh tế, mang đậm chất riêng.

"Phan Minh Chau Rock Ballad in Color" là triển lãm cá nhân đầu tiên của nữ hoạ sĩ Phan Minh Châu. Sự kiện được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 22 tháng 5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Tại không gian trưng bày triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức, chiêm ngưỡng 28 tác phẩm hội họa dưới bàn tay và óc sáng tạo của nữ họa sĩ Phan Minh Châu. 

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-202248.jpg
Tác giả Phan Minh Châu. (Ảnh: Hanoi Grapevine)

 

Nổi lên trong các sáng tác của bà là hình ảnh loài hoa sen - tượng trưng cho sự thanh tao, thuần khiết,  trong sạch như cốt cách người Việt. Cùng với đó là sự xuất hiện của cây cầu Long Biên. Với Phan Minh Châu, cầu Long Biên như một chứng nhân của lịch sử, của những thăng trầm trong cuộc sống, "vẻ đẹp đó là điều hiển nhiên không cần phải bàn cãi", bà tâm sự. Song, điều làm lên chất riêng, dấu ấn cá nhân mạnh mẽ của họa sĩ Phan Minh Châu chính là linh hồn của thanh âm ẩn trong từng bức tranh tĩnh.

Âm nhạc đã gắn liền với tên tuổi của bà ngay từ những năm 80 của thế kỷ XX. Trong đó, bà dành tình cảm đặc biệt cho thể loại nhạc Rock Ballad. Rock Ballad là những câu chuyện được ghi lại bằng âm nhạc và được diễn tả bằng một phong cách chậm rãi nhưng vẫn giữ được màu sắc Rock nhờ nhịp trống hoặc tiếng ghi-ta điện. 

Triển lãm "Phan Minh Chau Rock Ballad in Color" đã đánh dấu bước chuyển biến trong cách vẽ của bà  kể từ 2004 đến nay. Từ những bức vẽ thời kỳ đầu cho tới những bức vẽ gần đây, hình hài trong các bức tranh của bà đang dần biến mất. “Một cách tự nhiên như thế, không còn cầu, không còn hoa. Chỉ là những tính cách, trạng thái, những đường nét, những giai điệu hay hoà thanh trầm bổng nó cứ quấn quýt trong người mình.”, họa sĩ Minh Châu bộc bạch.

 

281026423_7572649712776162_3119002423868881400_n-1.jpg
Khách tham quan bình luận tranh tại triển lãm. ( Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

 

Mô tả về Phan Minh Châu, dịch giả Trịnh Lữ viết: “Cách vẽ vẫn như buổi đầu, vẫn cứ tìm một “mạch giao thông” theo cảm hứng khôn cưỡng, thường ập đến giữa đêm khuya, ào ạt cho nó hiện hình lên toan đã; rồi mới đến đoạn “tính toán” thu xếp những mảng miếng tiếp theo, đậm nhạt ra sao, nóng lạnh thế nào, chỗ nào dày chỗ nào mỏng, chỗ nào cần đi nét, chỗ nào kệ cho nhoè chồng lẫn nhau để toàn bộ thành một khúc ca có nhạc đệm đa thanh đúng như thôi thúc của mình.”

Nhà phê bình Phạm Long cho rằng: “Lối vẽ của Minh Châu giờ đây trầm lắng hơn, tự tại hơn mà sao vẫn ngầm nổi loạn? Hay là khao khát viên mãn tinh thần thôi thúc người vẽ hối hả "đi tìm mình" trong mải miết. Những bản rock ballad màu trên toan của Minh Châu hấp dẫn khách mộ điệu bởi tổng phổ dã thú được phối trí khá “phiêu”, rất nhiều “hợp âm” phóng túng, bạo liệt mà vẫn ẩn chứa tiết điệu dịu dàng."

Dù với sóng nhạc hay toan cọ thì họa sĩ Phan Minh Châu vẫn sống là chính mình và luôn hòa quyện mình trong thế giới phi - biểu - hình cùng biểu cảm mặc nhiên truyền cho người xem những rung động chân thành.

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-094647.jpg
Xóm cầu Long Biên / Sơn dầu / 2021. ( Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)
a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-202519.jpg
Cầu Long Biên 06. 2022. (Ảnh: Hanoi Grapevine)
a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-202022.jpg
Sen bốn mùa 02.2022. (Ảnh: Hanoi Grapevine)
a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-095055.jpg
Sắc hồng / Sơn dầu & acrylic / 2022. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)
a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-05-18-095314.jpg

A cappella / Sơn dầu & Acrylic / 2021. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật3 tháng trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN