Độc đáo nấm hầu thủ cho thu nhập cao
(Sóng trẻ) - Loài nấm có tên hầu thủ vì hình dáng trông như đầu con khỉ chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Anh Phạm Văn Giang (Đông Anh, Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư hơn 800m2 trồng loại nấm này, đem về thu nhập cao.
Nấm hầu thủ - còn gọi là nấm đầu khỉ, tua gai, bờm sư tử, lông nhím... - có nguồn gốc từ Nhật Bản, tên khoa học là hericium erinaceus. Nấm hầu thủ được nuôi trồng ở Trung Quốc đầu tiên, sau đó là Nhật Bản và các nước Bắc Mỹ, châu Âu.
Tại Việt Nam, nấm đầu khỉ được rất ít người biết đến và thường chỉ có nấm hầu thủ khô hoặc hàng đông lạnh. Nhận thấy tiềm năng của thị trường như vậy, anh Phạm Văn Giang đầu tư xây dựng trang trại rộng 800m2 ở Đông Anh, Hà Nội để trồng loại nấm đặc biệt này.
Chọn lối sản xuất hữu cơ, anh Giang hoàn toàn không sử dụng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật hay hoá chất nào cho trang trại nấm của mình.
“Phôi nấm hầu thủ được nhập trực tiếp từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau 3 năm nuôi trồng hiện nay mô hình đã đi vào hoạt động ổn định, trung bình 1 năm doanh thu từ nấm hầu thủ đạt hơn 300 triệu đồng”, anh Giang nói.
Với mỗi bịch phôi sẽ được trộn cám ngô, cám gạo, mùn bồ đề theo tỷ lệ kết hợp độ ẩm khoảng 65%. Các bịch phôi được hấp nhiệt độ cao với thời gian lên tới 10 tiếng nhằm tiệt trùng đảm bảo môi trường phát triển của nấm.
Theo anh Giang, thời điểm cấy phôi các giá thể nuôi trồng nấm được cấy trong phòng vô trùng, mỗi phôi thu được 3 lứa. Tính trung bình 1 bịch giá thể sẽ thu được 3 - 4 lạng nấm hầu thủ.
Kết thúc quá trình cấy phôi, các bịch phôi thể sẽ được đưa vào phòng ươm tơ, thời gian ươm khoảng 3 tháng trong phòng nhiệt độ 26 độ. Hàng ngày, anh sẽ thường xuyên quét dọn, dỡ bỏ những bịch phôi nấm bị hư, rửa nền sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh, tránh côn trùng và các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây bệnh cho nấm hầu thủ.
Sau 15 -20 ngày nuôi dưỡng thì nấm bắt đầu được thu hoạch. Với 800m2 trồng nấm hầu thủ, hiện mỗi ngày anh Giang có thể thu hoạch từ 50- 70kg nấm tươi.
“Sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ hết ngay tới đó vì có nhà máy bao tiêu. Trung bình cứ 10 kg nấm tươi mới thu được 1 kg nấm khô. Giá bán nấm tươi là 80.000-85.000/kg”, anh Giang thông tin.
Nấm hầu thủ non có màu trắng hay trắng ngà, thịt nấm màu trắng, khi già có màu vàng hoặc vàng sậm, các tua nấm chính là lớp bào tầng, có chiều dài từ 0,5 đến 3 cm.
Được biết, nấm hầu thủ chứa nhiều vitamin với hàm lượng khá cao, như niacin (B3), thiamin (B1), riboflavin (B2), provitamin D (hàm lượng đặc biệt cao trong nấm khô của Nhật Bản) và cả vitamin A.
Nấm hầu thủ còn chứa các axít béo - thành tố có giá trị dinh dưỡng và phòng bệnh tim mạch, ung thư. Ngoài ra, nấm này còn chứa hàm lượng P khá cao, đặc biệt là Ge - một kim loại cực hiếm, có hoạt tính chống ung thư.