Nghệ sĩ tiên phong của chủ nghĩa hiện đại

(Sóng Trẻ) - Ngày 15/6, tại sảnh lớn của trung tâm Thư viện Quốc gia Việt Nam diễn ra cuộc triển lãm ảnh “Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Gustav Klimt – nghệ sĩ tiên phong của chủ nghĩa hiện đại”. Chương trình được Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Áo tổ chức.

Triển lãm trưng bày hơn 20 bức họa về cuộc đời và sự nghiệp của Gustav Klimt như: Thời kì vàng của Klimt, Klimt  và cung điện Stodet, Những mạnh thường quân của Klimt tại Viên những năm 1900, Tranh tường Bethoven của Klimt, tranh kí họa của Klimt, Klimt và hội li khai Viên, Klimt và công ty các nghệ sĩ… Các bức họa là bức tranh toàn cảnh về cuộc đời cũng như sự nghiệp vẽ tranh của mình. Chúng miêu tả thời kì đỉnh cao sáng tạo nghệ thuật của Klimt cùng với những khó khăn mà ông đã trải qua.

Trong tất cả các họa phẩm thì họa phẩm “Nụ hôn” được chú ý hơn cả. Hình ảnh bức họa “Nụ hôn” của Gustav Klimt (1862 – 1918) có thể thấy trên các tranh sơn mài, đồ sơn mài, tách cà phê … tại Hà Nội. Klimt thể hiện sự quyến rũ, vẻ đẹp và sự táo bạo “Tân nghệ thuật” - một phong trào nghệ thuật mang tính cách mạng vào khoảng năm 1900 ở châu Âu. Họa phẩm “Nụ hôn” không phải là bức tranh mang tính biểu tượng duy nhất của ông.

Klimt chia sẻ: “Tôi chỉ biết cầm cây cọ từ sáng đến tối, chỉ vẽ, vẽ những gì tôi muốn thể hiện”. Những tác phẩm chân dung phụ nữ vẽ nhiều nhân vật trong tầng lớp thượng lưu Áo thời đó và những bức tranh biểu tượng về phụ nữ của Klimt đã khắc họa lại thời đại Tân nghệ thuật. Những tác phẩm này miêu tả một cách độc đáo sự gợi cảm cũng như chiều sâu tâm lý các nhân vật.

Mục đích của cuộc triển lãm để kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Gustav Klimt và thúc đẩy mối quan hệ nại giao hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Áo, đặc biệt là mối quan hệ về văn hóa.

Sự kiện này được tổ chức nhằm tăng thêm quan hệ nại giao về văn hóa với nước Áo, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước.

Những hình ảnh của cuộc triển lãm:
4de7b63f3_7400090520_7bf2f578a4.jpg

d10b58b99_7400090744_6c5ba5a32c.jpg

77ebe180a_7400090870_51e334477d.jpg

Trần Ngọc Mai Quế

Lớp Báo mạng điện tử K.30


 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Muôn màu hoạt động của Bảo tàng Hà Nội tại Hội báo Toàn quốc 2023

Tin nổi bật1 tuần trước

(Sóng trẻ) - Trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2023, bên cạnh chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí, Hội báo năm nay còn thu hút đông đảo công chúng bằng các chuyên đề trưng bày và sự kiện văn hóa truyền thống do Bảo tàng Hà Nội tổ chức.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2023

Khai mạc Hội báo Toàn quốc năm 2023

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” diễn ra vào 9h sáng ngày 17/3 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, thành phố Hà Nội.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN