Sạc Lightning của Iphone có thể bị loại bỏ

(Sóng trẻ) - Tại thị trường Trung Quốc và Châu Âu, Iphone của Apple có thể sẽ bắt buộc phải loại bỏ sạc Lightning do quy định mới về chuẩn sạc chung cho smartphone.

Mới đây, Ding Lei - giám đốc điều hành NetEase cho biết đã đề xuất với Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc việc thống nhất chuẩn sạc trên thiết bị điện tử để giảm phát sinh rác thải điện tử. Cụ thể, Bộ sẽ thúc đẩy xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia có liên quan nhằm tích hợp và thống nhất các thiết kế, công nghệ sạc, cải thiện tỷ lệ tái chế sản phẩm điện và điện tử.

anh-1-4.jpg
Cổng Lightning của Iphone có thể sẽ thay đổi (Nguồn ảnh: VnExpress)

Nếu đề xuất này được thực hiện, đây sẽ là lần thứ hai Apple đối mặt với việc bắt buộc phải thay thế sạc Iphone hiện tại. Lần đầu tiên, vào tháng 9/2021, Ủy ban châu Âu (EC) cũng xây dựng dự thảo yêu cầu toàn bộ thiết bị điện tử như điện thoại, tablet, tai nghe,... phải dùng chung cổng USB - C. Qua đó, khuyến khích người dùng sử dụng lại bộ sạc cũ để giảm rác thải điện tử và bảo vệ môi trường.


Song Apple đã phớt lờ quy định của EC. Hãng cho rằng việc này sẽ khiến nhiều sạc Lightning bị vứt bỏ, gia tăng rác thải điện tử. Hơn nữa, việc xây dựng một tiêu chuẩn sạc bắt buộc sẽ là rào cản của sự đổi mới. Hiện tại, Apple đang thúc đẩy phát triển sạc không dây magsafe, hướng tới công nghệ sạc không dây trong tương lai.

anh-2-4.jpg

   Iphone 13 có thể sử dụng đồng thời sạc Lightning và sạc không dây magsafe (Nguồn ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, theo Sina, Trung Quốc là một thị trường quan trọng của Apple. Vì vậy, nếu Bắc Kinh ra quy định mới, nhà sản xuất Iphone sẽ không thể phớt lờ, nếu không họ sẽ bị mất thị trường quan trọng đã tốn công xây dựng trong nhiều năm.

Sạc smartphone cơ bản có ba loại chính là USB - C, Lightning, và microUSB (đã không còn được ưa chuộng). Trong đó, USB - C được dùng trên hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay. Lightning ra mắt vào 2012, trở thành loại sạc độc quyền của Apple. Sau 10 năm phát triển, gần như sạc không hề thay đổi và đã đem về cho Apple khoản lợi nhuận khổng lồ.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn" diễn ra vào 9h sáng 13/4 tại Bảo tàng Hà Nội. 

Vị Tết nhà nơi xứ người

Vị Tết nhà nơi xứ người

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Dù đón Tết cổ truyền xa nhà, nhưng trái tim những người Việt Nam tại nơi xứ người vẫn luôn hướng về quê hương với tất cả yêu thương và mong nhớ.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN