Thực phẩm organic là giải pháp nhằm bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái tự nhiê
(Sóng trẻ) - Sáng ngày 19.5 chương trình giao lưu của trang thông tin điện tử Sóng Trẻ trực thuộc khoa Phát thanh truyền hình - Học viện Báo chí và Tuyên truyền được diễn ra với chủ đề “Thực phẩm bẩn tràn lan - giải pháp nào cho người tiêu dùng?”. Buổi giao lưu với sự góp mặt của 2 khách mời: ông Đào Văn Hồ - Giám đốc trung tâm xúc tiến TM nông nghiệp Việt Nam và anh Thái Anh Tuấn – CEO chuỗi cửa hàng Tâm Đạt Hữu Cơ, buổi giao lưu còn có sự góp mặt của sinh viên Học viện báo chí và Tuyên truyền, một số phóng viên và những vị khách khác.
Buổi giao lưu mang đến những thông tin cho người tham dự về: Phân loại thực phẩn bẩn, thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ (thực phẩm organic); cách lựa chọn thực phẩm hữu cơ chuẩn xác trên thị trường; quy trình sản xuất thực phẩm organic đạt chuẩn ở Việt Nam và thuận lợi và khó khăn; thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam đang như thế nào với thế giới.
Mở đầu buổi giao lưu, các vị khách mời đề cập đến những vụ bê bối về thực phẩm bẩn đầu năm 2019 vừa rồi và cung cấp kiến thức cho những người tham dự về phân biệt thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn, thực phẩm hữu cơ.
Cụ thể, thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được sản xuất theo quy trình không sử dụng: hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản,..), hormone kích thích tăng trưởng, kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gene (GMO)..
Thực phẩm hữu cơ rất đa dạng, từ thực phẩm tươi như cá, thịt, trứng, rau, cho đến các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc...
Ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch, nhưng thực phẩm sạch chưa chắc đã là thực phẩm hữu cơ
Trao đổi trong buổi tọa đàm ông Đào Văn Hồ khẳng định: "Thực phẩm hữu cơ có quy trình kiểm tra rất khắt khe từ khâu chọn giống, các yếu tố như đất trồng, nguồn nước đều được đảm bảo “sạch” không chứa asen hay các kim loại nặng. Qúa trình chăm sóc cũng như thu hoạch đều đảm bảo nghiêm ngặt về quá trình sinh trưởng, vòng đời tự nhiên, đủ thời gian để thực phẩm hấp thụ chất dinh dưỡng".
Khi được hỏi về những khó khăn trong quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ, anh Thái Anh Tuấn chia sẻ, thực phẩm hữu cơ ví dụ như cây trồng phải được trồng ở đất được cải tạo ít nhất 1 năm, có đất phải cải tạo lên đến 5 năm, chưa kể nếu là chăn nuôi gia súc gia cầm theo quy trình hữu cơ thì các thức ăn của vật nuôi ăn cũng phải là thức ăn được sản xuất chế biến theo quy trình hữu cơ, ngay kể cả nguồn nước cũng vậy, tất cả đều phải có quy định riêng. Đó cũng là lí do mà giá thực phẩm hữu cơ đắt hơn thực phẩm thường đến 2-3 lần, thậm chí 5-6 lần. Tất cả các sản phẩm hữu cơ đều phải tuân theo nguyên tắc sinh trưởng theo nguyên lí tự nhiên.
Anh Tuấn chia sẻ về khó khăn trong quá trình tiêu thụ thực phẩm hữu cơ đến tay người tiêu dùng
Thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện từ thế kỉ 20 trên thế giới, ở các quốc gia phát triển, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ không phải là xu hướng mà là lẽ tự nhiên. Ở Việt Nam, thực phẩm hữu cơ chỉ mới thực sự "bùng nổ" ở vài năm gần đây.
Anh Tuấn cũng chia sẻ về mong muốn của mình, anh nói muốn tạo ra một môi trường nuôi trồng thực phẩm hữu cơ thực sự phát triển thì cần một hệ sinh thái, một hệ thống liên kết giữa những nhà sản xuất nông sản khác cũng phát triển theo hướng chăn nuôi hữu cơ, doanh nghiệp của anh tồn tại từ năm 2011 và là những doanh nghiệp đầu tiên nuôi trồng theo phương pháp này và đã gặp không ít khó khăn. Cho nên việc đi theo nuôi trồng hữu cơ, cần sự góp sức từ những doanh nghiệp khác, để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm hơn cả sạch.
Anh Tuấn chia sẻ về tâm huyết gây dựng doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hữu cơ của mình
Ông Đào Văn Hồ đã chia sẻ và nhấn mạnh rõ hơn về việc nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ tuy ở mỗi nước có quy định khách nhau nhưng đây không đơn thuần là một phương pháp nuôi trồng cây cối, vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất mà nó còn là hệ thống toàn diện được thiết kế và chuẩn hóa nhằm tối ưu hóa hệ sinh thái nông nghiệp trong việc cải thiện nguồn đất, nguồn nước. Hiểu một cách đơn giản hơn, đây là mô hình chăn nuôi khi tất cả các yếu tố sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, động vật về tuân theo nguyên lí cân bằng sinh thái, phát triển thuận theo tự nhiên tối đa. Đây là một phương pháp nuôi trồng sẽ được nhân rộng trong giới sản xuất nông sản tới đây ở Việt Nam.
Ông Hồ chia sẻ về những chính sách hỗ trợ các đơn vị sản xuất thực phẩm hữu cơ
Chia sẻ trong buổi tọa đàm, ông Hồ cho biết thêm: “Sắp tới Bộ khoa học và Công nghệ sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ Việt Nam để đảm bảo có những quy định cụ thể và quy trình sản xuất và chất lượng của thực phẩm organic. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Hiệp hội hữu cơ Việt Nam sẽ có những chính sách hỗ trợ về trồng trọt, chăn nuôi sản phẩm hữu cơ, hỗ trợ 100% về quy hoạch sản phẩm organic cho các hộ nông dân”.
Mặc dù chưa có kết luận nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có chất dinh dưỡng cao hơn thực phẩm thông thường, nhưng có nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn, cụ thể là chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ cũng giúp tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi. Ông Hồ nói thêm.
Buổi giao lưu kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ cùng với những sự cung cấp kiến thức về thực phẩm hữu cơ của 2 vị khách mời, tiếp đó là những câu hỏi đến từ những khách mời có mặt tại buổi giao lưu xoay quanh vấn đề nhận biết các thực phẩm hữu cơ đạt chuẩn trên thị trường.
Khách tham dự đặt câu hỏi cho 2 vị khách mời về cách nhận biết thực phẩm hữu cơ
2 vị khách mời cũng nói rõ hơn về cách nhận biết các thực phẩm hữu cơ trên thị trường về hình thức, tem mác. Nài ra, 2 vị khách mời cũng nhấn mạnh, nài nhận biết về hình thức thì người tiêu dùng nên chủ động tìm kiếm thông tin các thương hiệu được Bộ công thương chứng nhận về sản xuất thực phẩm hữu cơ trên thị trường.
Chứng nhận hữu cơ trên các sản phẩm hữu cơ ở các nước
Kết thúc buổi giao lưu, những người tham dự được nhận những phần quà đến từ anh Thái Anh Tuấn, đó là những sản phẩm rau trồng tuân theo phương pháp hữu cơ đạt chuẩn trên thị trường.
Chương trình giao lưu được thực hiện với sự tài trợ địa điểm từ thương hiệu Trà Bốn Mùa - số 9 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.
Đa Phương Tiện K35
Cùng chuyên mục
Bình luận