Trải nghiệm nghệ thuật trà đạo Nhật Bản giữa lòng Hà Nội

(Sóng Trẻ )- Trà đạo từ lâu được biết đến là một đặc sản văn hóa của đất nước Nhật Bản được nâng lên đến tầm nghệ thuật. Trải nghiệm trà đạo Nhật Bản từ khâu chuẩn bị cho đến pha trà và nghi thức uống có lẽ là một kỉ niệm khó quên đối với các bạn trẻ.

Buổi trải nghiệm trà đạo là một chương trình nằm trong chuỗi sự kiện :” Giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản ‘’ tổ chức tại Đại học Hà Nội từ ngày 14-19/12/2015. Buổi trải nghiệm có sự tham gia của gần 50 bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên Sugai Tamiko.

c5a053f26_i_3651.jpg
        Ảnh: Các bạn trẻ Thủ đô có cơ hội trải nghiệm văn hóa trà đạo.

Tham dự buổi trải nghiệm các bạn trẻ có cơ hội trực tiếp pha một chén trà ‘’chuẩn Nhật” từ khâu chuẩn bị dụng cụ cho đến khi thưởng thức. Trà đạo là một môn nghệ thuật yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận. Chính vì thế các bước pha một chén trà cũng vô cùng cầu kì đòi hỏi người pha trà phải tập trung cao độ. Không chỉ có vậy nghi thức uống trà cũng vô cùng khắt khe. Đó chính là trà đạo

c5a053f26_i_3582.jpg
   Ảnh: Trà đạo là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhật Bản


Trà đạo Nhật Bản phân biệt với trà đạo Trung Hoa, Hàn Quốc…bởi triết lí Thiền thấm nhuần trong từng chén trà. Ngay cả khi pha trà cho đến khi thưởng trà cũng đòi hỏi một sự tĩnh lặng tuyệt đối để tìm thấy sự thư thái trong tâm hồn. Chính vì thế trà đạo không chỉ đơn thuần là uống trà, mà đó còn là nghệ thuật là văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

d31e92b6c_i_3638.jpg
Ảnh: Trà đạo là sự kết hợp giữa phong cách uống trà truyền thống của Nhật Bản với triết lí Thiền.

Bạn Phạm Hoa ( sinh viên Đại học Hà Nội ) chia sẻ: “ Mình rất vui khi là 1 trong 50 bạn may mắn được đến đây. Qua buổi trải nghiệm này khiến mình thêm yêu văn hóa và con người Nhật Bản. Chắc chắn một ngày không xa mình sẽ uống trà giữa lòng Tokyo”.

                                                                                                                                                 Vũ Văn Ninh
                                                                                                                               Báo chí Đa phương tiện K34 A2

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Đoàn giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực tế tại cơ quan báo chí, xuất bản Thanh Hoá

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Hoạt động diễn ra vào ngày 6/6, nhằm tăng cường gắn kết lý luận với thực tiễn, nâng cao chất lượng đào tạo ngành báo chí - truyền thông tại các đơn vị.

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Xúc động hàng nghìn người dân nối dài vào viếng Lăng Bác

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng 19/5, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đều hướng về Lăng Bác dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 - 19/5/2024). Trong tim mỗi người dân đều mang một cảm xúc bồi hồi khó tả.

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII hoàn thành toàn bộ nội dung đã đề ra

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sau ba ngày (16-18/5) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bế mạc ngày 18/5, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN