Trưng bày hơn 100 tư liệu tại triển lãm ''Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử''

(Sóng trẻ) - Sáng 14/12, Triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” khai mạc nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày khánh thành cầu Long Biên và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.

Triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” trưng bày và giới thiệu tới đông đảo công chúng tham quan với hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ và hình ảnh về cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong có có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Các bức tranh, ảnh và hiện vật của nhiều nhiếp ảnh gia, cá nhân trong và ngoài nước đã góp phần vẽ lên một bức tranh đa sắc màu về cầu Long Biên, làm tô điểm thêm cho triển lãm.  

Nhiều tư liệu và hiện vật được trưng bày trước công chúng tại triển lãm. (Ảnh: Diễm Hằng)
Nhiều tư liệu và hiện vật được trưng bày trước công chúng tại triển lãm. (Ảnh: Diễm Hằng)

Đến nay, cầu Long Biên đã tròn 120 tuổi. Mục đích chính trị và kinh tế hay những trận bom đạn dội xuống trong quá khứ khi xây dựng cây cầu đã trở thành những câu chuyện lịch sử. Bên cạnh chức năng giao thông thì cầu Long Biên nay đã được coi là một trong những biểu tượng của Hà Nội. Đây là nhân chứng lịch sử của thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung trong suốt 3 thế kỷ qua. 

4.png
Các bức tranh, ảnh về Cầu Long Biên của các nhiếp ảnh gia, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp cho triển lãm. (Ảnh: Diễm Hằng)
5.png
Hình ảnh cây cầu Long Biên trong ký ức của công chúng. (Ảnh: Hồng Anh)
6.png
Bản thiết kế cây cầu Long Biên (Ảnh: Diễm Hằng)

Với bố cục 3 phần gồm “Cây cầu sinh ra từ ý tưởng điên rồ!”, “Bên cầu Long Biên”, “Ký ức cầu Long Biên trong chúng ta”, triển lãm tập trung giới thiệu các tài liệu và hình ảnh về việc xây dựng, mở rộng, sửa chữa và những ký ức đời sống bên cạnh cây cầu trong suốt chiều dài lịch sử. Riêng ở phần “Ký ức cầu Long Biên trong chúng ta”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I đã phát động chương trình hiến tặng, đóng góp hình ảnh, tư liệu cho triển lãm từ tháng 10. 

8.png
Không gian triển lãm thu hút hàng trăm người đến tham quan. (Ảnh: Hồng Anh)

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, bà Trần Thị Mai Hương phát biểu cảm nghĩ về triển lãm: “Trung tâm Lưu trữ quốc gia I hiện đang lưu giữ rất nhiều tài liệu liên quan đến cầu Long Biên, chúng tôi muốn tái hiện câu chuyện lịch sử văn hóa và chính trị thông qua tài liệu lưu trữ. Lần đầu tiên phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO), chúng tôi vinh dự được đưa những tài liệu này ra với công chúng, kể lại câu chuyện xung quanh về cầu Long Biên. Đặc biệt là đóng góp của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ nổi tiếng”. 

9.png
Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I chia sẻ về triển lãm. (Ảnh: Hồng Anh) 

Quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Pháp ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Đặng Thanh Tùng cho rằng, triển lãm chính là minh chứng để khẳng định mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Pháp nhất là trong lĩnh vực lưu trữ và nghiên cứu lịch sử.

10.png
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Hồng Anh)

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã chia sẻ, cầu Long Biên là công trình biểu tượng cho mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia, là ký ức chung về lịch sử Việt Nam - Pháp. Việc tổ chức triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” là dịp để đưa cây cầu này đến gần hơn với công chúng. 

Triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Lưu trữ quốc gia Pháp tổ chức. Triển lãm diễn ra tại Tòa nhà Triển lãm - Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, mở cửa tự do cho công chúng tham quan từ ngày 14/12/2022 đến 15/6/2023.

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Người dân cả nước nô nức đón giao thừa

Tin nổi bật2 tuần trước

(Sóng trẻ) - Đêm 30 Tết (21/1), người dân nhiều tỉnh thành đổ về khu vực trung tâm, háo hức đón năm mới Quý Mão 2023.

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Gen Z tìm đến Workshop để chữa lành vết thương

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - 502 - where your soul will be consoled là chương trình do nhóm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn trẻ hàn gắn những mối quan hệ rạn nứt và chữa lành những vết thương thầm kín trong lòng

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

"Thảm họa" ca sĩ vừa hát vừa nhìn "phao" trên sóng truyền hình trực tiếp

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối 1/9, trong chương trình nghệ thuật "Sao tháng Tám" chào mừng Quốc khánh, ca sĩ Khánh Thy bị chỉ trích vì quên lời và giai điệu khi trình diễn ca khúc "Mười chín tháng Tám".

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN