Bài thi tổ hợp KHTN kỳ thi THPTQG 2022: “Dễ tốt nghiệp - Khó đậu đại học”

(Sóng trẻ) - Sáng 8/7, sĩ tử cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp tự chọn. Theo đánh giá của các chuyên gia, đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) năm nay có phần khó hơn năm ngoái, nhiều câu hỏi mới lạ và có tính phân hóa cao.

Em Nguyễn Hà My (thí sinh tự do) nhận xét đề thi Hóa năm nay không quá khó để đạt điểm 7, các câu hỏi lý thuyết sát với kiến thức đã được ôn tập. Dù vậy vẫn có những phần nâng cao đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tổng hợp nhiều kiến thức mới làm được. 5 câu hỏi cuối mang tính phân loại học sinh cao và dễ sai sót. “Mình nghĩ rằng để đạt được điểm 9 như kỳ vọng là rất khó”, Hà My nói. 

z3550754445713_3354825bd5e3c7f2832d291312e7777c.jpg
Tại điểm thi trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa), đa số thí sinh có biểu hiện lo lắng, căng thẳng sau hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. (Ảnh: Thục Hiền)

Cũng tại điểm thi trường THPT Triệu Sơn 3, bạn Mai Vũ cho rằng môn Sinh là môn thi khó nhất trong 3 môn KHTN. “Những câu đầu của môn sinh thuộc mức tương đối dễ nhưng càng gần về những câu cuối thì độ khó tăng dần, có sự phân loại học sinh rõ rệt. Mình thấy 10 câu cuối phải là học sinh khá - giỏi mới có thể làm được” - Mai Vũ cho biết.

Tương tự, thí sinh Mai Linh cũng thấy môn Sinh quá khó: "Em nghĩ nhiều nhất em chỉ khoảng 7 điểm môn Sinh, thấp hơn số điểm em cần", Linh bật khóc ngay trên sân trường.

Tại điểm thi trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai), bạn Nguyễn Hoàng Khôi dự thi tổ hợp KHTN cho biết: "Em thấy tần suất câu hỏi khó bắt đầu sớm hơn, các câu hỏi lạ lẫm hơn và yêu cầu vận dụng nhiều kiến thức tổng hợp hơn. Tuy vậy, em vẫn rất tự tin với bài làm của mình”. 

Trao đổi với PV, cô Trịnh Thị Thịnh, giáo viên môn Sinh trường THPT Triệu Sơn 3 cho biết đề môn Sinh năm nay rất hay, nhiều câu hỏi lạ xoáy sâu vào kiến thức của học sinh. Bắt đầu từ câu 111 đề thi thể hiện rõ độ phân hoá, đây là những câu hỏi phục vụ mục đích phân loại học sinh thi đại học.

118518820_1714256678721460_2896367280943133915_n.jpg
“Với đề thi này, đạt được điểm 8 không phải là quá khó”, cô Thịnh cho biết thêm. (Ảnh: NVCC)

Thạc sĩ Lê Ngọc Vũ, giáo viên trường THPT Hùng Vương (Gia Lai) nhận xét đề thi môn Hóa nhìn chung có cấu trúc tương đương đề minh họa, phân loại rõ ràng 2 mục đích là tốt nghiệp và thi đại học. Theo thầy Vũ, 30 câu đầu của đề thi hóa, từ câu 41 đến 70 là kiến thức cơ bản, thuộc mức độ nhận biết. Học sinh dễ dàng giải quyết các câu này chỉ trong vài phút; các câu hỏi tính toán cũng chỉ sử dụng một phép tính duy nhất là có ngay kết quả. 

“Với đề thi này, học sinh Trung bình, Khá sẽ dễ dàng đạt được mục đích thi tốt nghiệp của mình. Từ câu 71 đến câu 80 thuộc mức vận dụng và vận dụng cao. Với những câu hỏi này, thí sinh cần có học lực giỏi,ôn luyện kỹ càng kiến thức mới có thể đạt được số điểm từ 8- 9. Từ 9,0 - 10 điểm thí sinh phải xuất sắc mới có thể xử  lý tốt”, thầy Vũ nhận định. 

Khóa học sinh năm 2004 là khóa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID - 19 với nhiều ngày học tập và ôn luyện dưới hình thức trực tuyến. Sau khi kết thúc bài thi tổ hợp, các sĩ tử sẽ bước vào môn thi Tiếng Anh, môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT năm 2022. 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật1 tuần trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN