Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”

(Sóng trẻ) - Triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” gồm 110 bài thơ, được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc, và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tác giả 110 bài thơ này là nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về vị tướng tài ba trong suốt hơn 20 năm qua.

Triển lãm sẽ tái hiện bằng thơ dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103.

41.jpg
Các tác phẩm thơ sẽ được trình bày quy mô trên 92 tấm pa-nô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp. - Ảnh: Vy Anh.
42.jpg
Triển lãm hy vọng sẽ là món quà ý nghĩa và lời tri ân, tưởng nhớ vị tướng nhân hậu của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. - Ảnh: Vy Anh. 

Triển lãm gồm 3 chủ đề: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Vị tướng trong lòng dân và Sáng mãi ngàn năm. Tại triển lãm, ngoài tư liệu về hình ảnh, dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông sẽ được tái hiện bằng thơ.  

43.jpg
“Tôi được vinh dự gặp Đại tướng lần đầu tiên vào mùa xuân 1998”, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tâm sự và kể: “Xúc cảm với câu chuyện Đại tướng với cây đàn piano của nhà văn Đào Vũ, tôi đã có một bài báo đăng trên Thể thao & Văn hoá. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội đến thăm Đại tướng ở nhà riêng. Những câu chuyện giản dị, chân tình của nhiều lần gặp gỡ sau đó là nguồn cảm hứng cho những bài báo, những khúc diễn ca bằng thơ của tôi trong nhiều năm tháng sau này, kể cả sau khi Đại tướng đã ra đi”.-  Ảnh: Vy Anh. 

Một số tác phẩm được trưng bày ở triển lãm: 

46.jpg
Bữa cơm gia đình của Đại tướng và phu nhân trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, tháng 10/1994. -  Ảnh: Vy Anh. 
45.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh ở Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, tháng 12/1984. -  Ảnh: Vy Anh. 
44.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi thiền, tháng 10/1994. -  Ảnh: Vy Anh. 
47.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thân tình trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tại nhà riêng, 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, năm 2005. - Ảnh: Vy Anh. 
48.jpg
Nhân dân vẫn lặng lẽ xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, 23h đêm ngày 12/10/2013. - Ảnh: Vy Anh. 
50.jpg
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung và gia đình dâng sách “Tri ân” lên bàn thờ Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu, ngày 1/1/2014. - Ảnh: Vy Anh. 
49.jpg
Các cựu chiến binh nâng trên tay cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam vào viếng Đại tướng, ngày 6/10/2013. -  Ảnh: Vy Anh. 

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” mở cửa cho công chúng tham quan từ 21/12.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tuổi trẻ công an Thái Bình trong cuộc chiến đấu COVID-19

Tin nổi bật5 tháng trước

(Sóng trẻ) - Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống ngành Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2021) và 16 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2021).

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Muôn vẻ mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Trong thời đại công nghệ, mạng xã hội trở thành diễn đàn lý tưởng cho những ai muốn chia sẻ những mâm cỗ đa dạng, phong phú của nhà mình.

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Hà Nội: Thí sinh thi vào lớp 10 được mang những gì vào phòng thi?

Tin nổi bật7 tháng trước

(Sóng trẻ) - Quy chế thi vào lớp 10 ở Hà Nội nêu rõ những những vật dụng mà thí sinh được và không được phép đưa vào phòng thi trong đợt tuyển sinh sắp tới.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN