Hà Nội mùa thu

(Sóng Trẻ) - Nhớ mùa thu trước, tôi gặp anh, trên con đường thơm mùi hoa sữa, nụ cười anh an nhiên đến kỳ lạ. Thế là nghiêng lòng,  thế là trái tim lỗi nhịp. Vì chúng ta yêu thu nồng nàn, nên ta cũng sẽ yêu nhau nồng nàn như thế. Từ đây, trên những nẻo đường thu, có bóng dáng hai người si mê.

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến sự đông đúc, phồn hoa. Nhắc đến những con phố dài, xe cộ chen chúc, những tiếng còi inh ỏi, xô lấn. Những ngóc ngách sâu hút, những tòa nhà cao tầng. Hà Nội là phố xá, là phồn hoa. Từ bao đời nay, Hà Nội cứ mặc nhiên như vậy.

Tôi không sinh ra tại Hà Nội. Nhưng dường như Hà Nội đã trở nên thân quen quá. Xa là nhớ, nhớ là khao khát được quay lại. 

Hà Nội trong tôi yêu thương và dịu dàng lắm. Hà Nội không chỉ đẹp với 36 phố phường cổ kính, không chỉ nên thơ với mặt Hồ Gươm in bóng trời mây. Hà Nội bình yên nhất là những buổi sáng ban mai. Nhất là mỗi độ thu về, khi mùa bàng thay lá đỏ, hoa lộc vừng đỏ thắm, mùi hoa sữa nồng nàn từng con phố, người ta lại kháo nhau: Mùa thu – mùa của đất trời Hà Nội.

b1811e35b_anh_1_1.jpg
Hà Nội mỗi độ thu về ngập tràn hoa sữa

Tôi không nhớ mình đã yêu Hà Nội tự bao giờ, yêu hơn nữa là mùa thu Hà Nội. Nồng nàn, say đắm, mê man như một kẻ nghiện thứ rượu nếp nn. 

Mỗi buổi sớm mai mùa thu, tôi thích được đạp xe trên con phố Hoàng Diệu, chạy vòng vèo hết một lượt Hồ Gươm, đón nhận cái heo may se lạnh. Lang thang trên phố Phan Đình Phùng, ngẩn ngơ nhặt những trái sấu chín cuối mùa còn sót lại. Hay đi dọc trục đường Nguyễn Chí Thanh hít hà căng đầy cái hương hoa sữa đầu mùa. Giỏ xe lại chở đầy lá đỏ, chở theo cả những nỗi niềm miên man. 

Nhớ mùa thu trước, tôi gặp anh, trên con đường thơm mùi hoa sữa, nụ cười anh an nhiên đến kỳ lạ. Thế là nghiêng lòng,  thế là trái tim lỗi nhịp. Vì chúng ta yêu thu nồng nàn, nên ta cũng sẽ yêu nhau nồng nàn như thế. Từ đây, trên những nẻo đường thu, có bóng dáng hai người si mê.

Tất cả kỷ niệm thì cứ vắt vẻo trên từng vòm lá, trên từng phiến nâu trầm ô cửa sổ. Tôi chạm tay vào thu, nhẹ nhàng thôi, vì thu mong manh lắm. Ngân nga, ngân nga: Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội / Mùa hoa sữa về, thơm từng ngọt gió / Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ / Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua. 

Phải chăng vì vậy mà mùa thu Hà Nội ngọt ngào như niềm thương nỗi nhớ. Bạn, anh và ai đó, mùa thu này về Hà Nội cùng tôi.
                                                     
Nguyễn Thị Thu Huyền
Lớp Phát Thanh k31

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Sóng Trẻ News Awards 2024: Lời hứa tiếp nối của những người làm báo trẻ

Tin nổi bật23 giờ trước

(Sóng trẻ) - Sự kiện thường niên Sóng Trẻ News Awards của Trang tin điện tử Sóng trẻ trở lại với chủ đề "Evangeline - Lời hứa của hoa hồng", đánh dấu chặng đường 17 năm hoạt động của CLB.

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Khóa II Khoa Báo chí: Hành trình 50 năm hội ngộ và tri ân

Tin nổi bật3 tuần trước

(Sóng trẻ) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường của cựu sinh viên báo chí (1975 - 2025), ngày 15/3, Ban liên lạc khóa II khoa Báo chí tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại tầng 10, tòa nhà A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Người dân cả nước hân hoan đón Giao thừa Tết Ất Tỵ 2025

Tin nổi bật2 tháng trước

(Sóng trẻ) - Thời khắc chuyển giao sang năm mới Ất Tỵ 2025, không khí hân hoan bao trùm nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hàng triệu người dân từ Bắc vào Nam hòa mình vào màn pháo hoa rực rỡ, các chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng nhiều hoạt động văn hóa.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN