Khi trạm dừng xe buýt không chỉ “chờ xe buýt”

(Sóng trẻ) - Tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích các trạm dừng xe buýt vẫn là một "điệp khúc" không thể kết thúc.

Hiện nay, những trạm dừng xe buýt không còn quá xa lạ với mọi người, chúng là công cụ để có thể thuận tiện hơn cho người sử dụng phương tiện này. Thế nhưng, bên cạnh việc tôn trọng phần không gian công cộng, vẫn còn có trường hợp lấn chiếm, sử dụng trạm dừng xe buýt sai mục đích.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số trạm dừng xe buýt bị lấn chiếm làm chỗ để xe, đỗ xe ô tô, thậm chí còn bị lấn chiếm để làm nơi tập kết rác thải.

Những người sử dụng xe buýt phải đứng gần lòng đường, thậm chí một số còn không thể đứng đúng trạm dừng mà sẽ cách xa trạm dừng 200 - 300m, sau khi nhìn thấy xe buýt gần tới nơi mới đến trạm dừng để đón xe buýt.

Việc này không những gây bất tiện cho người chờ xe buýt mà còn khiến cho các trạm dừng xe buýt không phát huy được hết chức năng của mình. Một số phương tiện ô tô lấn chiếm trạm dừng còn gây trở ngại cho xe buýt ra vào bến. 

Trạm dừng xe buýt bị ô tô lấn chiếm làm chỗ đỗ xe. (Ảnh: Như Ý).
Trạm dừng xe buýt bị ô tô lấn chiếm làm chỗ đỗ xe. (Ảnh: Như Ý).

 

Chia sẻ với phóng viên, bạn Tố Thị Lê Na - sinh viên năm nhất trường Đại học Văn hóa cho biết: “Mỗi chiều, mình phải đi xe buýt qua bốn trạm để đến trường. Thường ngày, bác bảo vệ cửa hàng sẽ dắt xe của khách để ở gần trạm dừng, có lúc ít xe thì mình vẫn có thể đứng chờ ở trạm dùng được còn nhiều xe thì mình sẽ đứng gần mé đường. Đôi lúc, mình cảm thấy hơi bất tiện, không đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho chính mình".

Người chờ xe buýt phải đứng gần mé đường. (Ảnh: Như Ý).
Người chờ xe buýt phải đứng gần mé đường. (Ảnh: Như Ý).

Tại khu vực đường Láng, một trạm dừng xe buýt bị chiếm dụng làm chỗ tập kết rác. Lượng xe rác nhiều đến mức chiếm gần 1/2 trạm xe. Bạn sinh viên Đăng Mạnh đứng đợi xe buýt tại khu vực này chia sẻ với phóng viên: “Chuyến xe buýt mình thường đi đến trạm vào buổi tối, sau khi tan công việc làm thêm. Lúc này, trạm xe buýt bị lấn chiếm để làm chỗ tập kết rác. Rác thải rất nhiều, mùi hôi nồng nặc nên mình thường không chờ xe tại trạm mà sẽ cách một khoảng xa, lúc nào xe buýt mình đi gần đến, mình sẽ chạy đến trạm để lên xe”.

Bạn còn nhấn mạnh rằng việc chiếm dụng trạm xe để làm chỗ đổ rác không phải ngày một ngày. Tình trạng này đã diễn ra một thời gian dài. 

Trạm xe buýt tại khu vực đường Láng bị chiếm dụng làm chỗ để rác, nồng nặc mùi hôi thối. (Ảnh: Như Ý).
Trạm xe buýt tại khu vực đường Láng bị chiếm dụng làm chỗ để rác, nồng nặc mùi hôi thối. (Ảnh: Như Ý).

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện thành phố có khoảng 3.755 điểm dừng, 361 nhà chờ, trong đó có nhiều điểm dừng và nhà chờ xe buýt thường xuyên bị chiếm dụng. Câu chuyện chiếm dụng trạm dừng xe buýt không còn quá xa lạ nhưng việc xử lý hiệu quả tình trạng đó lại là một thách thức lớn đối với cơ quan chức năng.

Theo ThS. Vũ Anh Tuấn, Trường Đại học GTVT cho rằng: "Chúng ta phải xem xét các giải pháp về quản lý và xử phạt hành chính thường xuyên, nghiêm minh để trả lại không gian cho người đi bộ, hành khách sử dụng xe buýt. Về dài hạn thì tăng cường các giải pháp quản lý về công nghệ, ví dụ sử dụng camera an ninh đối với những điểm dừng quan trọng, tập trung lượng hành khách lớn. Chúng ta cũng có thể xem xét lựa chọn vị trí, quy hoạch điểm dừng xe buýt".

Việc xử lý tình trạng lấn chiếm trạm dừng xe buýt còn khó khăn thế nhưng lực lượng chức năng sẽ cố gắng hết mình để mang lại một không gian giao thông sạch đẹp, văn minh. (Ảnh minh họa).
Việc xử lý tình trạng lấn chiếm trạm dừng xe buýt còn khó khăn thế nhưng lực lượng chức năng sẽ cố gắng hết mình để mang lại một không gian giao thông sạch đẹp, văn minh. (Ảnh minh họa).

Điểm chờ xe buýt một phần phản ánh tình trạng tham gia quản lý đô thị, trình độ giao thông văn minh tại các thành phố. Vì thế, việc lấn chiếm trạm dừng cần được suy xét và quản lý, xử phạt nghiêm khắc đối với trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Chấp nhận ngủ lề đường "chờ mua iPhone 15"

Tin nổi bật1 tuần trước

Sóng trẻ - Như thường lệ, thời điểm tháng 9 sẽ là lúc Apple - một tập đoàn công nghệ về ngành công nghệ thông tin lớn bậc nhất thế giới cho “trình làng” các sản phẩm mới nhất. Vào ngày 13/9, Apple đã cho ra mắt iPhone 15.

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh năm nhất với phần thi ứng xử song ngữ xuất sắc trở thành Hoa khôi Báo chí 2023

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Tối ngày 31/3, Chung kết cuộc thi Press Beauty 2023 được tổ chức tại Hội trường C - Học viện Báo chí và Tuyên truyền với màn thể hiện xuất sắc của 10 thí sinh.

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Talkshow "Người làm báo trong kỷ nguyên số”: Công chúng ở đâu, nhà báo phải có mặt ở đó

Tin nổi bật6 tháng trước

(Sóng trẻ) - Nằm trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, sáng ngày 18/3, Talkshow “Người làm báo trong kỷ nguyên số” diễn ra với những chia sẻ hữu ích về chuyện nghề báo trong thời kỳ công nghệ, chuyển đổi số

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN