Ngọn su su: Bán mà như cho
(Sóng trẻ)- Tại khu du lịch Tây Thiên (Vĩnh Phúc), chỉ với 10.000 đồng, du khách có thể mua được 7 mớ rau ngọn su su “to sụ”. Tại sao giá su su lại rẻ như vậy?
Nếu về với “Bầu trời Tây” (Tây Thiên) vào những ngày này, du khách sẽ không khỏi choáng váng vì những mớ ngọn su su được bán trước khu danh thắng. Chỉ cần chi 10.000 đồng, bạn có thể sở hữu 6 đến 7 mớ ngọn su su (mỗi mớ khoảng 700- 800 gram)
Trong khi đó, theo ghi nhận của PV tại khu du lịch Tam Đảo, 1 mớ ngọn su su tươi nhất, non nhất, cùng khối lượng giá trung bình từ 8.000 đến 15.000 đồng. Người buôn ngọn su su ở Tam Đảo cũng phải nhập buôn với giá thấp nhất là 5.000 đồng.
Vậy giá ngọn su su ở “Bầu trời Tây” tại sao lại có giá dưới “mặt đất” vậy? Sự thật là, sẽ không ít người mua giật mình khi về nhà giở những mớ ngọn su su “to sụ” ra và thấy “hàng đi kèm” quá nhiều. Theo khảo sát, trung bình 1 mớ ngọn su su thì gần nửa phần là những cành lá già, không ăn được, phải đem bỏ đi.
Cẳng su su già được mớ kèm với ngọn su su
Cẳng su su bị bỏ đi (trái) và ngọn su su ăn được (phải) trong 1 mớ rau
Cô Tịnh, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng ngọn su su cho biết: Đây là giống rau ưa lạnh. Thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ làm cho rau nhanh héo. Muốn rau không bị héo thì phải ủ dưới tải ướt. Nếu ủ nhiều nước, ngọn su su sẽ thối rữa, mau hỏng. Người biết cách ủ thì rau cũng chỉ tươi không quá 3 ngày. Vì vậy, sau khi cắt phải bán luôn, nếu không rau héo, nhanh hỏng, không dùng được.
Ngọn su su có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Loại rau này phát triển nhất ở nơi không khí mát lạnh và thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 11 trong năm.
|
Phương Thu Hường
Báo mạng điện tử K32
Cùng chuyên mục
Bình luận