Trà ướp xổi - sự kỳ công mang hơi thở "thuần túy"

(Sóng trẻ) – Những năm gần đây, vào mùa sen, để phục vụ nhu cầu của khách hàng, gia đình nhà bà Ngô Thị Thân (phố Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ, Hà Nội) không chỉ bán trà sen truyền thống mà còn tất bật làm trà “ướp xổi”.

xoi.jpg
Gọi trà sen “xổi” bởi đây là loại trà được ướp thẳng vào trong bông hoa sen cũng như để phân biệt với trà sen ướp gạo sen rồi sao khô được làm rất công phu và kỳ công. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

sen.jpg
Là người có kinh nghiệm lâu năm, bà Thân chia sẻ: “Trà sen muốn ngon thì phải dùng sen Tây Hồ - Quảng Bá để ướp bởi điều kiện thổ nhưỡng ở đây tốt nên sen Hồ Tây thường có hương thơm đợm hơn so với sen từ các vùng khác”. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

hoa.jpg
Theo bà Thân chia sẻ, để làm nên 1 bông trà sen “ướp xổi” người thợ phải khéo léo và tỉ mẩn. Đầu tiên là đối với hoa sen, phải chọn những bông sen tươi, to, nhiều gạo. Sen phải hái sáng sớm, chọn bông có búp lớn, cánh mới hé nở. Sen phải hái vào ngày nắng to để hương đậm. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

tra.jpg
Thứ 2 là trà phải là trà ngon như trà cổ thụ Shan Tuyết của Hà Giang, hoặc trà Tân Cương Thái Nguyên. Sau đó, trà được ướp với gạo sen theo tỉ lệ và công thức gia truyền. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

thuan.jpg
Đặc biệt, khi gói sen, bà Thân tiết lộ người làm trà phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như: không mặc quần áo mùi xả vải, không xịt nước hoa, phụ nữ đến tháng không gói trà, không gói trà vào ngày mưa, không ăn các đồ ăn có mùi nặng như mít, sầu riêng, hành tỏi…(Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

pl.jpg
Tiếp đến, cho một nắm trà nhỏ khoảng 15-20 gram chè vào mỗi bông hoa.(Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

hj.jpg
Sau đó buộc lại bằng lạt. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

cuon-sen.jpg
Bông sen sau khi cho trà và bọc kín được cắm vào bình, xô nước 18-24h cho sen có thời gian “thở” ủ hết hương vào trà. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

3.jpg
Sau 18-24 giờ cắt bông sen và cho vào túi nilon hút chân không và cấp đông. Trà sen để ngăn đá ít nhất 7 ngày mới dùng được.(Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

lk.jpg
Hiện nay, 1kg trà sen hảo hạng có giá 7 - 10 triệu đồng/kg. Còn loại trà "ướp xổi" có giá từ 30.000 – 50.000 đồng, khoảng 3-4 triệu đồng/kg nên rất được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù để đông nhưng khi pha trà mọi người vẫn cảm nhận được hương sen Hồ Tây ngát thơm mỗi lần đưa chén trà lên miệng. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

6.jpg
Nhụy sen được tận dụng phơi khô làm vị thuốc trong Đông y hoặc làm nước uống giải nhiệt ngày hè. (Ảnh: Nguyễn Thúy)

 

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Tin nổi bật3 ngày trước

(Sóng trẻ) - Nhiều trường học trên cả nước đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tạo không khí thi đua phấn khởi cho học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo.

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - 94 năm qua, Mặt trận Thống nhất Việt Nam đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử ngày Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tin nổi bật4 ngày trước

(Sóng trẻ) - Ra đời vào năm 1950, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Vietnam Union of Friendship Organizations - VUFO) đã góp phần to lớn trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN