Đêm 3/1, thế giới đón mưa sao băng đầu tiên của năm 2022

(Sóng trẻ) - Ngay trong những ngày đầu năm mới, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadrantids - một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Mưa sao băng Quadrantids (Thước Tử Phân) có thể đạt tới 40 vệt sao băng/giờ với tần suất cực đại vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4/1 (tức đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba tuần tới). Các sao băng Quadrantids bắt nguồn từ những hạt bụi để lại bởi sao chổi 2003 EH1 và thường xuất hiện từ ngày 1-5/1 hàng năm.

Theo cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết: “Nhiều người đã chọn ăn mừng năm mới bằng cách chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm”.

msb.jpg
Mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực đại vào đêm mùng 3, rạng sáng mùng 4/1/2022 (Ảnh: Reuters)

Năm nay, thời điểm diễn ra mưa sao băng Quadrantids trùng với đầu tháng âm lịch nên Mặt Trăng sẽ không cản trở việc quan sát. Thời gian chiêm ngưỡng tốt nhất là sau nửa đêm, tại những nơi không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đèn và ít ô nhiễm không khí.

Sau mưa sao băng Quadrantids, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng thêm 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm bao gồm mưa sao băng Anh Tiên (Perseids), đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng 13/8, tần suất 60 vệt sao băng/giờ; và mưa sao băng Song Tử (Geminids) diễn ra từ ngày 7-17/12 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng 14/12 với tần suất lên đến 120 sao băng mỗi giờ.

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Lắng đọng lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

Tin nổi bật1 ngày trước

( Sóng trẻ) - Ngày 6/8 (9/7 Âm lịch), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã về tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Long Biên, Hà Nội).

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Hãi hùng phát hiện ít nhất 46 thi thể trong xe đầu kéo ở Mỹ

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 27/6 (theo giờ bờ Tây của Mỹ), các phương tiện truyền thông cho hay nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hơn 46 người nhập cư tử vong trong thùng xe kéo tại bang Texas của nước này.

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Mỹ phẩm có “làm đẹp” cho môi trường? - Phần 1: Gắn mác “thiên nhiên” để hủy diệt tự nhiên

Tin nổi bật3 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngành công nghiệp mỹ phẩm đang kiếm lợi từ mác “Natural”, từ việc đưa một vài thành phần tự nhiên vào sản phẩm để làm cho nó trở nên “tự nhiên”, mặc dù chứa nhiều thành phần hóa học và độc hại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN