Nguy cơ mất mùa vải thiều vì nắng hạ

(Sóng trẻ) - Do thời tiết nắng hạn kéo dài, nhiều vùng trồng vải thiều ở Bắc Giang có nguy cơ mất mùa. Còn khoảng nửa tháng nữa vải sẽ vào vụ, tuy nhiên, vải thiều ở đây vẫn không ngừng rụng và sâu cùi.

Khoảng một tháng nữa vải sẽ vào vụ, nhưng một số nhà vườn trồng vải thiều ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang thất vọng vì mất mùa. Sau một năm đầu tư chăm sóc, người trồng vải kỳ vọng cho thu nhập cao nhưng giờ chỉ mong không bị thua lỗ.

Đầu tháng 5, vùng trồng vải ở xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã bước vào giai đoạn tưới nước đợt 2. Nhưng do nắng nóng kéo dài đã khiến năng suất cây trồng chủ lực của nông dân bị giảm sút. Đi vào vườn vải thưa thớt trái mới thấu hiểu nỗi thất vọng của các nhà vườn.

5b15f0905_nh_1...jpg
Do thời tiết nắng hạn, nhiều vườn vải ở Lục Ngạn thưa thớt trái

Gia đình anh Triệu Văn Thương (thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao) có hơn 300 gốc vải. Với tình trạng nắng hạn và khan hiếm nước như hiện nay, anh chỉ mong tưới được khoảng một nửa diện tích. Anh Thương cho biết: “Nếu như những năm trước vải được mùa, quả vải tươi được 3 tạ - 4 tạ/ cây thì năm nay mất mùa nặng. Mỗi một cây này giờ không đến một cân/cây. Đến thời điểm này nếu có mưa cũng chỉ mong giữ được cây vải chứ năng suất xem như mất. Qủa vào cùi không có nước thì khô, trái rụng hết”.

Được biết, Khuôn Thần là thôn duy nhất của xã không có điện lưới, nước sạch khan hiếm, con đường độc đạo vào thôn thì trơn trượt, gập ghềnh. Mọi hoạt động sản xuất kinh tế tại đây đều trì trệ, không thể phát triển được vì thiếu thốn. Toàn bộ bà con là người dân tộc Nùng với hơn 500 nhân khẩu, sống chủ yếu nhờ vào cây vải và một số cây ngắn ngày. Tuy nhiên, không có điện nên việc bơm nước tưới cho vải là điều không thể. Cứ đà này, bà con lại đứng trước nguy cơ mất mùa vải.

5b15f0905_nh_0.jpg

Bà Trần Thị Trường, Bí thư chi bộ thôn Khuôn Thần ngán ngẩm tâm sự: “Năm nay thời tiết ấm áp vải đầu mùa có hoa nhiều. Nhưng từ tháng giêng đến giờ nắng hạn kéo dài, vải thiều không đỗ quả, nếu có được thì quả cũng bị óp, khô và rụng nhiều. Nhiều hộ lấy máy bơm nước thủ công, mang xuống chân đập bơm lên tưới cho vải nhưng mất nhiều công và rất tốn kém. Hơn một tháng nữa sẽ vào vụ, nhưng nguy cơ bà con không có vải bán là rất cao”.

5b15f0905_nh_1_1.jpg
Quả vải bị óp và rụng nhiều

Xã Kiên Lao có gần 500 ha vải thiều, tuy nhiên hồ thủy lợi từ đầu tháng giêng đến nay không có nước, không thể đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho vụ vải năm nay. Ông Ninh Quốc Dân, Chủ tịch UBND xã Kiên Lao cho biết: “Theo khảo sát địa phương, năm nay vải thiều không được như năm nái. 9/10 thôn trong xã, số lượng vải tươi đạt khoảng 60%, riêng thôn Khuôn Thần chỉ đạt khoảng 30 – 40%”.

Nói về nguyên nhân một số vùng trồng vải thiều Lục Ngạn mất mùa, ông cho hay: “Thời tiết khắc nghiệt trong thời gian qua đã dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nước, không đủ nước tưới tiêu của vụ vải này. Giải pháp về lâu dài để người dân có thể chủ động nguồn nước tưới chính là xây dựng các hệ thống thủy lợi phù hợp với từng địa phương”.

Bài và ảnh
Cường Ngô

Cùng chuyên mục

Đừng bỏ lỡ
1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

1200 chỗ ở miễn phí được Đại học Bách Khoa bố trí cho người dân nhân dịp Quốc Khánh 2/9 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Từ ngày 30/8/ đến hết 3/9, Đại học Bách Khoa Hà Nội bố trí 1200 chỗ ở miễn phí phục vụ người dân từ nhiều nơi đến Thủ Đô để tham dự Lễ diễu binh, diễu hành mừng 80 năm ngày Quốc Khánh 2/9. 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Người dân háo hức tham gia Triển lãm “80 năm rạng rỡ non sông - Con đường Độc lập” 

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Sáng ngày 31/8, tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đông đảo người dân xếp hàng dài để nhận ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Không gian trải nghiệm của VTV thu hút đông đảo khách tham quan

Tin nổi bật1 tháng trước

(Sóng trẻ) - Ngày 29/8, tại Triển lãm Thành tựu đất nước, khách tham quan triển lãm được tìm hiểu về kênh truyền hình mới sắp lên sóng - Vietnam Today và trải nghiệm các công nghệ truyền hình hiện đại.

XEM THÊM TIN

SỰ KIỆN NỔI BẬT

TIN ẢNH

XEM NHIỀU NHẤT

TIN NỔI BẬT

DIỄN ĐÀN