Nhộn nhịp đồ cúng Tết Đoan Ngọ
(Sóng trẻ) - Ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch), mặt hàng rượu nếp cẩm, xôi ngũ sắc và hoa quả được người dân mua nhiều tại các khu chợ Hà Nội để làm thủ tục "giết sâu bọ".
Theo ghi nhận của PV, ngày 3/6 (tức 5/5 âm lịch), tại một số khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chợ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội),… những mặt hàng chủ yếu được bán trong ngày Tết Đoan Ngọ là rượu nếp, hoa quả, xôi rượu, bánh gio,…
Ngay từ sáng sớm đã rất đông người đến mua để chuẩn bị mâm lễ cho ngày Tết này.
Chị Phạm Thị Hồng Vân, tiểu thương bán hàng trên phố Hàng Bè cho hay, trong ngày Tết Đoan Ngọ mặt hàng chủ yếu được nhiều người mua là rượu nếp.
Ngoài mặt hàng rượu nếp, gia đình chị còn bán sét đồ thắp hương ngày giết sâu bọ (5/5 âm lịch). Người hỏi chủ yếu là khách quen, đã mua hàng nhiều lần, tin tưởng vào chất lượng cũng như mẫu mã của nhà chị nên họ quay lại đặt tiếp. Mâm lễ thắp hương bán bao gồm hoa, quả, xôi, rượu cái nếp cẩm.
Khảo sát của PV, năm ngoái bánh gio có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/chục, thì năm nay tăng lên 80.000 đồng/chục. Rượu nếp cũng tăng lên 60.000 - 70.000 đồng/hộp. Các loại lá dùng để treo trước cửa nhà có giá bán 15.000 - 20.000 đồng/bó. Các loại trái cây như vải thiều, mận, chôm chôm… tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg.
Giá hoa trong dịp này cũng tăng hơn ngày thường khoảng 10-30%. Cụ thể, hoa ly có giá từ 40.000 - 80.000 đồng/bó, lay ơn 30.000 - 60.000 đồng/bó…
Bà Tuyết Mai (60 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, năm nào trong ngày Tết Đoan Ngọ gia đình bà cũng chuẩn bị đầy đủ mâm lễ bao gồm xôi ngũ quả, rượu nếp, một chút hoa quả và bánh gio. Đây là ngày Tết truyền thống của ông cha ta vì vậy năm nào gia đình chị cũng dậy từ rất sớm để chuẩn bị.
Theo bà Lan, sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nay mọi thứ bình ổn trở lại nên người dân đi sắm Tết Đoan Ngọ cũng nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên ảnh hưởng từ giá xăng dầu nên năm nay, các sản phẩm hàng hoá phục vụ Tết Đoan Ngọ cũng theo đà tăng.
Chị Ngọc Lan - tiểu thương bán bánh gio tại chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết năm nay thứ gì cũng tăng từ nguyên liệu cho đến chất đốt nhưng giá bánh bán ra cũng chỉ dám điều chỉnh tăng nhẹ một chút.
"Nếu giá bán tăng quá cao sẽ ảnh hưởng đến người mua, họ sẽ không mua nhiều bánh mà chỉ mua một ít để cúng. Như vậy, sẽ làm giảm số lượng bán ra, không có lời được bao nhiêu. Do đó, bánh được gói nhỏ đi một chút, cố gắng giữ giá để khách mua được nhiều hơn" - chị Lan cho hay.